CAMUS ILE-DE-RE CLIFFSIDE CELLAR

Camus Il-de-Re Cliffside Cellar
Camus Il-de-Re Cliffside Cellar

Sắp tới đây ngày 18-23 tháng 9 năm 2011 tại TFWA World Exhibition – Cannes, hãng Camus sẽ tung ra một sản phẩm mới thuộc dòng Camus Ile-de-re mang tên Cliffside Cellar. Các tay sưu tập rượu Camus sắp có dịp săn lùng thêm một chai mới. Thế loại rượu này là loại nào? Tại sao nó lại được đặt tên Cliffside Cellar?

Ile-de-Re có nghĩa trong tiếng Anh là The island of Ré
Ile-de-Re có nghĩa trong tiếng Anh là The island of Ré

Ile-de-re là một hòn đảo nằm ở phía tây của nước Pháp trong vùng biển Đại Tây Dương. Do phân chia địa giới hòn đảo này thuộc về tỉnh Cognac nên rượu brandy sản xuất từ đảo này vẫn được mang cái thương hiệu cao quý “cognac”. Rượu Camus cognac sản xuất ra trên đảo này đều được ủ ở tại pháo đài Fort de La Prée, được xây dựng vào năm 1626 và là một trong những kiểu mẫu kiến trúc quân sự thời “tiền Vauban”. Pháo đài nằm trên một vách đá thẳng đứng nhô ra biển. Vách đá thẳng đứng này trong tiếng Anh có nghĩa là cliffside. Hãng Camus chọn cái tên Cliffside Cellar mang ý nghĩa rượu cognac này được ủ tại một hầm rượu nằm trên vách đá của một hòn đảo ở Đại Tây Dương quanh năm ẩm ướt và mặn mùi gió biển. Bởi thế loại Cliffside Cellar này có hương vị biển rất sống động, lưu lại hương vị trái cây và cảm giác khô nơi vòm miệng. Những người say mê rượu cognac Camus đang tò mò muốn biết sự khác biệt giữa Cliffside Cellar so với các sản phẩm cùng dòng Il-de-re được sản xuất trước đó.

Pháo đài Fort de La Prée trên đảo Ile-de-Re
Pháo đài Fort de La Prée trên đảo Ile-de-Re

Được biết trước đó, dòng Ile-de-re này đã có 3 sản phẩm: Fine Island, Double Mature and XO. Trong đó, Fine Island đoạt giải huy chương vàng (Gold medal) và Double Mature đoạt giải thưởng lớn (Master medal) tại cuộc thi The Cognac Master do tạp chí Spirits Business tổ chức vào 11/2009. Double Mature có nghĩa là ủ 2 giai đoạn. Giai đoạn một ủ theo phương pháp truyền thống. Giai đoạn hai ủ trong thùng gỗ sồi đặc biệt gọi là “Red barrel”, tức là từng thanh gỗ trước khi ghép lại đóng thùng được nướng (toasted – giống nướng bánh mì) qua lửa. Do tính chất ủ công phu phức tạp nên rượu có hương vị cân đối hài hòa giữa mùi khói, mùi gia vị và mùi trái cây. Chả trách sao loại này đoạt được giải thưởng lớn. 

Các sản phẩm dòng Ile-de-Re (chai mini 5cl)
Các sản phẩm dòng Ile-de-Re (chai mini 5cl)
Ile-de-Re Cliffside Cellar 5cl
Ile-de-Re Cliffside Cellar 5cl

Tuy nhiên, hương vị biển thường lấn át các hương vị đặc trưng của cognac nếu được ủ lâu trên đảo. Bởi vậy cho nên dòng Il-de-Re XO cho ra hương vị nhạt nhòa sau thời gian ủ dài. Để giải quyết vấn đề này, hãng Camus đã phải vay mượn kỹ thuật ủ rượu Scotch whisky gọi là “Finishing” tạm dịch là “giai đoạn hoàn thiện”. Kỹ thuật này hiện đang dùng để sản xuất các dòng Sotch whisky single malt (malt thuần) mà ở đó rượu thay vì được ủ trong duy nhất một thùng gỗ sồi và tại duy nhất một hầm rượu nào đó, nay sẽ được ủ trong nhiều loại thùng có xuất xứ gỗ khác nhau và được hoán đổi hầm ủ nhiều lần trong suốt quá trình ủ. Do khắc phục được nhược điểm này cho nên loại Il-de-Re XO sắp tới sẽ được thay thế hoàn toàn bằng bằng sản phẩm mới mang tên Ile-de-Re Fine Island Cliffside Cellar.

*TFWA – Tax Free World Assosiation: là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1984 nhằm mục đích xây dựng một quy chuẩn trong thương mại mang ý tưởng “trade by the trade”. TFWA là một hiệp hội của những công ty bán hàng miễn thuế và các cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới với trên 420 thành viên.

Jack Kao

08/2011

 

Khi copy xin vui lòng đăng nguồn trích dẫn tại http://kao-miniature.jimdo.com Cám ơn

 

The Camus Ile de Re series is a great success! Because of this success, the Ile de Ré XO is adjusted so it can better be described as a Ile de Ré Cognac.

 

Ile de Ré is a small island off the coast of the Cognac region, which is also a part of the Cognac region, Cognacs from this island are because of the sea influences, saltier and more maritime than Cognacs from the mainland. It is good to have these differences within the Cognac-region!

 

Unfortunately much (sea) flavors vanish because of the maturation, to keep as much eccentric flavours a spirit should not matured for a long time. The extreme flavors are simply flatter and softer through maturation.

 

This was also the problem of the Ile de Ré XO, it was simply not special enough to describe the taste as Ile de Ré. The characteristic flavors were lost because of the aging in oak. Preference went quickly out to the younger Fine Island and Double matured Camus Cognacs from this series.

 

To solve this, Camus looked at the Whisky industry, which uses “finishes” quite often with barrels. Finishing is the procedure that some single malt Scotch whisky undergoes whereby the spirit is matured in a cask of a particular origin on one location and then spends time in a cask of different origin or location.

 

Camus XO has now been replaced by the same matured cognac, but with a very special finish to it, namely by exposing it to the influences of the sea from the Fort de La Pree on Ile de Ré.

 

This fort is also known as Cliffside, because it is situated right on a cliff.

 

(http://www.cognacfans.com/camus-ile-de-re-%E2%80%93-cliffside/)

Write a comment

Comments: 2
  • #1

    Tory Burch Flats (Wednesday, 24 August 2011 05:14)

    Gracias! Siempre quise escribir en mi sitio algo así. ?Puedo tomar parte de tu post en mi blog?

  • #2

    Cheap UGG Boots (Wednesday, 24 August 2011 05:15)

    nice posts ,thanks you

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com