Eurocham phản ứng quyết định xiết nhập rượu của Việt Nam

Ông Alain Cany, chủ tịch phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham).
Ông Alain Cany, chủ tịch phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham).

Ngày 26.5, trả lời câu hỏi của báo Sài Gòn Tiếp thị về việc ông Alain Cany, chủ tịch phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã có công văn gửi 2 bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch-đầu tư của Việt Nam phản đối quy định của Việt Nam về nhập khẩu rượu, thứ trưởng bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết, bộ Công thương cũng đã nhận được văn bản này.

Thứ trưởng bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho rằng, các biện pháp về quản lý nhập khẩu rượu mới của Việt Nam là “không vi phạm cam kết khi gia nhập WTO hay các cam kết của các hiệp định song phương mà Việt Nam ký kết”.

 

Ông Biên cũng cho biết, bộ Công thương đã nhận được phản ánh này của phòng công nghiệp thương mại châu Âu nhưng chưa thể thu xếp cuộc gặp để đối thoại. “Sau khi có gặp gỡ, trao đổi, bộ Công thương sẽ công bố rộng rãi chứ không giấu diếm”, thứ trưởng Biên nói thêm.

 

Cũng về quy định xiết việc nhập khẩu rượu, mỹ phẩm bằng biện pháp hạn chế chỉ nhập qua cảng biển, ông Biên thừa nhận, bộ Công thương biết rõ các doanh nghiệp muốn sử dụng các con đường khác nhau nhưng cơ quan quản lý phải đảm bảo lợi ích, nhiệm vụ các bên.

 

“Ví dụ tôi biết điện thoại di động hiện chủ yếu là biển, một số ít qua hàng không nhưng chúng tôi không hề khuyến khích nhập qua đường hàng không”, ông Biên nêu quan điểm.

 

Trước đó, trong thư gửi đích danh bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh và bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, ông Alain Cany, chủ tịch Phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết việc bộ Công Thương đề xuất áp dụng một số hạn chế nhất định đối với hơn 100 mặt hàng tiêu dùng, trong đó có rượu và bộ Tài chính có văn bản quy định chi tiết các hạn chế này nhằm hạn chế nhập khẩu mặt hàng rượu không chỉ sẽ ảnh hưởng tới xấu tới ngành rượu Việt Nam mà còn vi phạm việc tuân thủ các quy định thương mại quốc tế.

 

Cụ thể, Eurocham cho rằng, việc hạn chế cảng thông quan có thể trái với quy định hạn chế số lượng theo các điều khoản của Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT) năm 1994. Hạn chế này cũng có thể là rào cản kỹ thuật đối với thương mại và có thể vi phạm các hiệp định về Hàng rào Kỹ thuật đối với Thương mại.

 

Cũng theo Eurocham, những hạn chế về cảng nhập khẩu theo cơ chế đãi ngộ đối với những hàng hóa có thể đang trong quá trình chuyển cảnh qua Việt Nam cũng không phù hợp với hiệp định GATT 1994. Hạn chế về cảng nhập khẩu đối với một mặt hàng cụ thể có thể trái với hàng loạt nghĩa vụ theo các hiệp định thương mại song phương của Việt Nam nhằm mục đích chung là thúc đẩy tự do và tạo điều kiện thương mại hàng hóa thông qua loại bỏ các rào cản thuế quan và phi thuế quan.

 

Theo Eurocham việc Việt Nam đơn phương đề xuất tăng thuế nhập khẩu lên mức tột khung của WTO MFN có thể vi phạm các hiệp định song phương hiện hành. Cơ quan này cũng lưu ý rằng mức thuế suất ràng buộc theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam đối với rượu nhập khẩu là 45% vào năm 2013 và điều này “có thể được thực hiện theo các bước tuần tự hàng năm bắt đầu 1-1 của năm đầu tiên gia nhập”. Mức thuế suất cho rượu đã được giảm từ 65% xuống 51% và bất kỳ việc tăng thuế nào cũng có thể vi phạm những cam kết về việc tuần tự giảm thuế.

 

Đề xuất kéo dài thời gian “cấp giấy chứng nhận đạt chất lượng nhập khẩu”, hạn chế vận chuyển hàng hóa nhằm mục đích hạn chế về thương mại quốc tế, theo Eurocham là vi phạm một số nghĩa vụ quốc tế bao gồm hiệp định về các biện pháp vệ sinh dịch tế, hay hiệp định kỹ thuật và các Hiệp định thương mại tự do (FTA) tương ứng. Về việc bộ Công Thương đề xuất các nhà nhập khẩu phải dán nhãn hàng hóa trước khi xuất khẩu, theo EuroCham, sẽ rất khó thực hiện và tạo nên một rào cản thương mại

 

Hà Thành-Chí Hiếu

sài gòn tiếp thị

Siết chặt nhập khẩu rượu, mĩ phẩm, điện thoại

 

Bộ Công Thương vừa có Thông báo 197 về việc nhập khẩu rượu, mỹ phẩm và điện thoại di động. Kể từ 1/6, việc nhập khẩu rượu, mỹ phẩm và điện thoại di động chỉ được thực hiện tại 3 cảng biển quốc tế: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh.

 

Hiện nay, việc nhập khẩu 3 mặt hàng này còn được thực hiện bằng đường hàng không và đường bộ. Cũng theo quy định này của Bộ Công thương, doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu 3 nhóm mặt hàng này, ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành, cần phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu, hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng. Các giấy tờ này phải được cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

 

Theo Bộ Công Thương, đây là biện pháp quản lý nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại.

 

Tuy nhiên cũng có thể hiểu, đây là những rào cản kỹ thuật cần thiết và hợp pháp đối với những mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu trong bối cảnh nhập siêu đang trở thành nguy cơ lớn của nền kinh tế. Năm 2010, Việt Nam nhập khẩu gần 1 tỷ USD tiền điện thoại di động.

 

Trước đó, theo báo Lao Động ngày 10/05/2011 Bộ Công Thương cho biết, để góp thêm giải pháp kiềm chế nhập siêu, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Tài chính xem xét thực hiện việc dán tem nhập khẩu rượu tại nơi sản xuất của nước xuất khẩu thay cho việc dán tem tại điểm thông quan. Đồng thời, rà soát điều kiện kinh doanh, bán buôn, bán lẻ rượu; xây dựng quy định về hệ thống bán buôn, bán lẻ rượu nhập khẩu theo hướng quản lý chặt chẽ, góp phần chống buôn lậu và gian lận thương mại.

 

Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu rượu và các mặt hàng tiêu dùng khác, Bộ Công Thương cũng sẽ rà soát, đánh giá việc cấp quyền phân phối hàng tiêu dùng tại VN cho các doanh nghiệp FDI và đề xuất biện pháp quản lý, ngăn ngừa tình trạng các doanh nghiệp chuyển từ hoạt động sản xuất sang chuyên doanh nhập khẩu để phân phối sản phẩm.

BỘ CÔNG THƯƠNG

-------

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------

 

Số: 197/TB-BCT

 

Hà Nội, ngày 06 tháng 05 năm 2011

 

THÔNG BÁO

 

VỀ VIỆC NHẬP KHẨU RƯỢU, MỸ PHẨM, ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

 

Nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại;

 

Thực hiện quy định tại Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23 tháng 01 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài,

 

Ngoài các quy định về nhập khẩu hiện hành, Bộ Công Thương hướng dẫn thêm về thủ tục nhập khẩu các mặt hàng rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động, trừ hành lý mang theo người của khách nhập cảnh, như sau:

 

1. Về hồ sơ nhập khẩu

 

Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định hiện hành, thương nhân phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó. Các giấy tờ này được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

 

2. Về cửa khẩu nhập khẩu

 

Thương nhân chỉ được làm thủ tục nhập khẩu, thông quan tại các cảng biển quốc tế: Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

3. Bộ Công Thương đề nghị các Bộ, ngành, địa phương hướng dẫn thương nhân thực hiện đúng nội dung nêu trên và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

 

4. Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan phối hợp thực hiện tốt nội dung Thông báo này và phản ánh các vướng mắc về Bộ Công Thương để kịp thời giải quyết.

 

5. Thời hạn thực hiện các hướng dẫn, thủ tục nêu trên kể từ ngày 01 tháng 6 năm 2011.

 

Nơi nhận:

- Ban Bí thư T.W Đảng;

- Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng;

- Các Bộ, ngành;

- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

- Tổng cục Hải quan;

- Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

- Thương nhân nhập khẩu;

- Bộ trưởng, các Thứ trưởng Bộ Công Thương;

- Các Vụ: PC, ĐB, KH, KHCN, CNN;

- Lưu: VT, XNK (2).

 

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

Lê Danh Vĩnh

 

 

Write a comment

Comments: 2
 • #1

  kao-miniature (Tuesday, 14 June 2011 14:11)

  Phen này cộng đồng sưu tập rượu mẫu cũng bị vạ lây rồi. Nguồn rượu mẫu bây giờ chỉ còn trông chờ vào hàng chính hãng và hàng xách tay mà thôi. Anh em nào có cao kiến chi hay nhào dzô góp ý nhé!

 • #2

  ruoumini (Tuesday, 14 June 2011 18:58)

  Hôm nay gặp bộ phận tiếp dân của bộ phận ngoại quan, nói thông tin về việc cấm chế nhập khẩu rượu, mobi...

  Xem wa cái wan bản chả thấy chữ cấm au cả, chỉ nói là hạn chế việc nhập... Trong văn bản chỉ nói về việc thương nhân ( dân mua bán) trong việc nhập, giấy phép, kinh doanh... Chả thấy nói về cá nhân... Nhưng chả hỉu sao họ nó cá nhân cũng cấm.

  Nghe xong mà rõ chán cái chính xác này...

  Nếu nhập về thì hàng dễ bị hải quan giữ lại. Còn vụ trong văn bản ko nói đến cá nhân thì chờ họp họi ý sau đó mới bít xử lí thế nào.

  Bình thường việc gởi hàng từ nước ngoài về VN thì wa văn phòng bưu điện của nước họ, các hãng dịch vụ vận chuyển... đến Vn wa bưu điện. Còn gọi là gởi đường hàng không.

  Nếu muốn nhận thì sao? Họ bảo cái này phải trao đổi với bên bán, và hãng dịch vụ vận chuyển của họ.

  Cái vụ này thì đáng lẽ hải quan Vn phải thông tin cho mấy hãng vận chuyển quốc tế bít, chứ cá nhân au có bít mà nói.

  Gởi hàng về Vn chỉ có gời thường, gời nhanh.

  Gởi thường, gởi chậm đi tàu biển... nhưng về VN vẫn là các cửa khẩu ở bưu điện. Vậy sao nhận hàng, trong khi cấm ở các cửa khẩu này.?

  Gởi nhanh cũng dính vụ này...

  Tại sao hàng gởi về các cửa khẩu bưu điện thì chuyển hàng wa các cửa khẩu quy định --- Ko ai rãnh làm việc này, vì trong văn bản có quy định sao cứ thế mà làm.

  Đây là trao mà đã hỏi ở phòng ngoại quan, hỏi Sếp HQ wen...

  Hiện tại gởi nhanh có thể wa, nhưng hên xui, chưa rõ văn bản có cấm vụ gởi nhanh không, trong khi gởi nhanh miễn thuế...

  Trong khi gởi hàng về Vn bằng đường hàng không... đóng thuế đầy đủ, chứ có free vụ nào au, đôi khi bị lạm thu thuế 1 cách trái luật mà vẫn phải đóng...

  Đề nghị a e chợi rụ VN kiến nghị lên bộ vụ này :)

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com