HENNESSY SINGLE DISTILLERY

Tao nhã và sành điệu, rượu cognac được mọi người cho rằng là một trong những loại rượu brandy quý phái nhất. Nhãn chai rượu cognac không bao giờ cho biết số năm ủ rượu. Tuy nhiên thường trên nhãn có in các ký hiệu như VS có độ tuổi ủ trong khoảng từ 4 đến 7 năm, VSOP có độ tuổi ủ trong khoảng từ 5 đến 13 năm, trong khi XO, Extra, Napoleon, Vielle Reserve hay Hors d'Age có độ tuổi ủ trong khoảng từ 7 đến 40 năm. Mỗi hãng rượu quyết định số năm ủ khác nhau, điều này tạo ra sự khác biệt đặc trưng giữa các hãng. Rượu cognac tạo ra sự khác biệt đặc trưng này cũng là do được phối chế từ các eaux-de-vie đơn lẻ có số năm ủ khác nhau để tạo ra một loại rượu cognac có hương vị tròn trịa nồng nàn theo ý muốn của chuyên gia phối chế.

 

Các eaux-de-vie riêng lẻ được dùng để phối chế này còn được gọi dưới một tên khác: đó là rượu cognac “thuần” (single-vinyard cognac). Chữ “thuần” ở đây có nghĩa là đơn thuần được sản xuất từ một vụ mùa nho của một lò chưng cất rượu. Định nghĩa này tương tự như dòng single malt của rượu whisky. Tuy nhiên các loại cognac thuần này thường có hương vị không được tròn trịa lắm khi đem so sánh với các cognac phối chế.

 

Các lò rượu thường bán phần lớn lượng rượu cognac thuần này cho các hãng lớn dùng để phối chế ra dòng rượu cognac thương mại, nhưng họ cũng có bán một phần nhỏ loại này cho một số khách hàng đơn lẻ, các cửa hàng bán rượu, nhà hàng, bar. Sự phổ biến của loại cognac thuần này lan rộng phổ biến đến nỗi một số hãng phối chế rượu lớn cũng bắt đầu giới thiệu ra thị trường dòng cognac thuần của riêng họ ví dụ như hãng Hennessy.

 

Mỗi loại cognac thuần này mang một hương vị đặc trưng. Mỗi loại có một cách sản xuất gia truyền khác nhau được truyền từ thế này qua thế hệ khác. Để bảo tồn tính độc đáo này, hãng Hennessy, vào cuối năm 1999 hãng đã tung ra một bộ 3 sản phẩm cognac thuần, đó là: Izambard, Le Peu và Camp Romain. Tuy là rượu được phối chế từ nhiều năm ủ khác nhau nhưng được sản xuất từ ba lò chưng cất rượu riêng biệt của hãng Hennessy.

Le Peu: mang tên của người kế thừa M.Charles Yvon, chuyên gia phối chế rượu đầu tiên của lò này. Lò rượu có tuổi đời 50 năm và sử dụng nồi chưng cất công suất nhỏ với cái cổ cong hình mái vòm rất chắc chắn. Thiết kế khác thường này giúp tạo ra một chất rượu tinh khiết nhất. Đây là loại rượu cognac tinh khiết tươi mát đến nỗi người dân trong vùng thường dùng như là loại rượu khai vị và được uống với đá

Camp Romain: đây cũng là một lò rượu lâu đời được xây dựng trên vùng đất mà trước đây là doanh trại quân đội của đế chế La Mã. Bởi vậy cho nên lò mới được đặt tên Camp Romain (Camp là doanh trại – Romain là đế quốc La Mã). Lò rượu dùng nước lấy từ con sông Tidet có thời từng chảy qua doanh trại quân đội này. Chất rượu mạnh mẽ có màu đỏ này do Betty Lesueur sản xuất ra. Bà biết kết hợp giữa những bí quyết học được từ cha bà và tự học hỏi trong những lần chạy xe đạp thăm vườn nho hàng ngày.

Izambard: với bề dày lịch sử chưng cất rượu dài suốt 2 thế kỷ, chất rượu này có màu nâu hạt dẻ sậm, mùi của vanilla và mùi gỗ. Izambard có lẽ là một loại cognac cổ điển xưa nhất trong các loại rượu cognac. Lò Izambard tự phong là “lò rượu đệ nhất từ năm 1833” (Master Distillery since 1833). Lò áp dụng phương pháp chưng cất 2 lần từ rượu ủ bằng nho Ugni Blanc hoặc Folle Blanche, sau đó được ủ trong các thùng gỗ sồi Limousin có sớ lớn. Rượu mang hương vị của rừng kết hợp mùi gỗ sồi và phảng phất mùi gia vị. Izambard là hiện thân của “truyền thống Hennessy”

Jack Kao

05/2011

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com 

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    Ốc Tiêu (Sunday, 04 January 2015 13:13)

    Thông tin quý quá, cảm ơn A Jack Kao đã share...

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com