MARTELL NOBLIGE COGNAC

Nhãn hiệu này của Martell được tung ra thị trường vào tháng 05/2006. Martell Noblige tạo ra một điểm nhấn mới của nhóm hạng rượu “Qualite Superieur” được xếp trên hạng VSOP và giá của nó nằm trong khoảng giữa của nhóm VSOP và Cordon Bleu. Giá của 1 chai Noblige 750ml thường vào khoảng 40 – 50 USD tùy vào nơi bạn mua.

 

This new brand of cognac from Martell was recently release around May of 2006. Martell Noblige is so distinct it has created a whole new reference point in the Cognac category 'Qualite Superieur' that finds its place a step above VSOP's and the price is between a Martell V.S.O.P. and Cordon Bleu. A price for 750ml of Noblige is usually between $40 to $50, depending where you buy your liquor at.

Noblige, chữ viết tắt từ hai chữ “Noblesse Oblige” mà theo cách nói của người Pháp lớn tuổi có nghĩa là “người quý tộc – người quyền cao chức trọng chừng nào thì lại phải gánh vác trách nhiệm nặng nề chừng đó.” Gánh nặng trách nhiệm ở đây là cam kết giữ chất lượng. Cam kết của hãng Martell luôn được tôn trọng kể từ 1715 để tưởng nhớ đến người sáng lập, Jean Martell.

 

Noblige, a reference to the old French saying “Noblesse Oblige”, encapsulates the duty of commitment incumbent on people of right rank, a commitment of Martell has continuously honoured since 1715 in memory of its founder, Jean Martell.

Chất rượu Noblige có màu đồng sậm, uống rất êm dịu mang mùi hương của chanh và lê, vị của hoa do sự kết hợp của phần lớn các eau-de-vie (có một vài tài liệu nói rằng khoảng 100 eau-de-vie được dùng để phối chế loại rượu này) lấy từ vùng trồng nho Borderies. Rượu sau khi được phối chế này lại được tiếp tục ủ trong những thùng gỗ sồi mới và có sớ gỗ mịn. Vì là thùng mới nên gỗ có nhiều chất tannin công thêm các sớ gỗ mịn này cho phép chất tannin ngấm nhanh vào rượu do đó rượu Noblige có màu đồng sẩm. Kiểu dáng chai và nhãn hiệu cuốn hút nói lên chất rượu tinh tế chứa trong chai. Thiết kế kiểu dáng chai hiện đại biết kết hợp giữa nét duyên dáng tinh tế với cách tân đột phá mà ở đó vật liệu thủy tinh trong suốt được dùng để tôn lên màu sắc ấn tượng đặc trưng của rượu Cognac.

 

Noblige's dark copper hue, pear and lemon nose and smooth, floral taste are the result of combining a greater share of eau-de-vies (some documents say this combination of about 100 eau-de-vies) from the famed Borderies growing area and aging the superior blend in new "noble" fine-grained oak barrels. The sleek, sensuous bottle and label offer the first hint of the exquisite product inside. Noblige's contemporary design combines subtle elegance with breakthrough innovation in which the crystal clear glass magnifies the Cognac's vibrant hues.

Dòng sản phẩm này vừa mới đoạt giải thưởng bạc tại kỳ tranh tài rượu mạnh và rượu vang quốc tế năm 2010.

 

This cognac just won Silver award at International Wine & Spirit Competition in 2010

MARTELL NOBLIGE MINIATURE BOTTLES

Tóm lại dòng Noblige này được hãng Martell đưa vào trong xếp hạng rượu cao hơn hạng VSOP và thấp hơn Cordon Bleu. Do đó một số cửa hàng bán rượu thường gọi ví loại này là Martell Napoleon Noblige. Trong nhóm “The Big Four” mà tôi thường gọi là “Tứ Đại Thiên Vương” – Remy Martin, Martell, Hennessy, Courvoisier, thì Martell và Hennessy là hai hãng ngày nay rất hạn chế sử dụng từ “Napoleon” trong phân hạng nhóm rượu của họ.

Version from France (left) and USA import (right). Logo cũ và mới được in gần nhau
Version from France (left) and USA import (right). Logo cũ và mới được in gần nhau

Có nhiều câu hỏi băn khoăn từ thương hiệu rượu Martell nói chung và dòng rượu Noblige nói riêng khi bàn về bộ sưu tập mini của riêng dòng sản phẩm Noblige này. Đầu tiên phải nói rằng toàn bộ các trang web chính thức của Martell đều đưa hình ảnh chai ốm, cổ cao có một mặt vát mang ý nghĩa như một kính lúp phóng đại tôn lên vẻ đẹp màu đồng sậm của rượu. Nắp của chai mini này có logo đời cũ của hãng Martell là hình cái khiên với 3 cây búa. Mặt vát nơi in nhãn chai lại có sự hiện diện của logo cũ và logo mới là chữ Martell và hình tượng con chim én. Nếu nhìn lại thời điểm hãng Martell tung sản phẩm này ra thị trường vào tháng 5 / 2006, đoán rằng thời điểm giao thời giữa việc thay đổi logo cũ và mới xãy ra trong năm nay chăng? Chưa đọc được tài liệu chính thức nào nên chưa xác định được điểm này.

Version cork cap 100% same as full version, USA import
Version cork cap 100% same as full version, USA import

Tuy nhiên lại có một phiên bản khác mà tôi thường gọi phiên bản “chiếc lá mùa thu”. Hình dáng chai tương tự như phiên bản trên nhưng thay vì chỗ in cái logo cũ lại được thay bằng một nét vẽ sọc chéo bằng nhủ vàng nhìn như một chiếc lá vàng mùa thu. Không biết ý nghĩa của sự thay đổi trong phiên bản này. Có phải hãng muốn nói rằng nét sổ chéo này là sự đoạn tuyệt với cái logo cũ chăng? Một điểm khác biệt nữa là màu rượu. Khi để chung các chai lại với nhau mới phát hiện ra rằng: chúng có màu rượu đậm hơn các phiên bản khác. Không biết đây có phải là lý do hãng cho in loại nhãn khác? 

Version from France (left) and HKDNP (right). Chỉ còn logo mới, logo cũ bỏ đi thay bằng nét sổ chéo
Version from France (left) and HKDNP (right). Chỉ còn logo mới, logo cũ bỏ đi thay bằng nét sổ chéo

Ngoài ra, dòng Noblige mini còn có một chai rất lạ. Nó không mang hình dáng chai đặc trưng của dòng Noblige mà hãng đã cố công thiết kế nhằm tôn vinh màu rượu đặc trưng của dòng sản phẩm này. Thay vào đó là một chai tròn có khía dọc và cổ cao. Có nhiều tay sưu tập gọi đây là phiên bản cũ của dòng Noblige nhưng tôi xin thưa điều này chắc chắc không phải. Chai này đã sử dụng nhãn tròn ở cổ chai hình con chim én giống như đa số các chai thế hệ mới tung ra thị trường gần đây nhất. Nhãn chai cũng sử dụng logo mới. Một điểm khác biệt duy nhất ở đây là dòng chữ “Noblige Rare Cognac” (dòng cognac Noblige quý hiếm) so với các chai kia là “Noblige Cognac” (dòng cognac Noblige). Từ đó có thể suy đoán rằng đây có thể là một dòng Noblige cao cấp. Có một nhãn phụ phía sau chai nói rằng dòng rượu này được độc quyền phân phối tại Hồng Kông và Trung Quốc bởi Noblige Far East Trading Ltd. (cty TNHH Thương Mại Viễn Đông).

Martell Noblige Rare Cognac
Martell Noblige Rare Cognac

Tại thời điểm 02/2011, tôi đã tìm được 6 phiên bản của dòng Martell Noblige này. Hai phiên bản (02) từ thị trường Mỹ, một phiên bản (01) từ HKDNP (miễn thuế Hồng Kông), hai phiên bản (02) từ thị trường Pháp, một phiên bản (01) từ HK&China. Các bậc cao thủ võ lâm đồng đạo nào có phát hiện ra thêm phiên bản mới nào thì chia sẽ cho tại hạ biết với nhé. Rất mong nhận được sự góp ý chân thành.

6 versions of Martell Noblige, from left France, USA import, France, HKDNP, USA import, HK&China import (lưu ý 2 chai "lá vàng mùa thu" có màu rượu đậm hơn)
6 versions of Martell Noblige, from left France, USA import, France, HKDNP, USA import, HK&China import (lưu ý 2 chai "lá vàng mùa thu" có màu rượu đậm hơn)

Xem bộ sưu tập Martell Cognac. Click tại đây

 

By Jack Kao

02/2011

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ http://kao-miniature.jimdo.com

 

Write a comment

Comments: 2
  • #1

    Sam (Thursday, 20 October 2011 12:13)

    Can I post your post to my wordpress blog? I’ll add a one-way link to your forum. That’s one actually nice post.

  • #2

    Samnoemi (Thursday, 17 November 2011 10:02)

    Anh ơi sao lại có một nick Sam trên giống của em thế.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com