BỘ 3 CHAI TƯỢNG NAPOLEON COURVOISIER

Bộ 3 chai tượng Napoleon Nâu-Trắng-Xanh
Bộ 3 chai tượng Napoleon Nâu-Trắng-Xanh

Vừa rồi có duyên sưu tập được một hộp gift-pack (hàng quà tặng) của hãng rượu cognac Courvoisier. Bên trong có một chai rỗng hình tượng bán thân của hoàng đế Napoleon màu nâu và một chai rượu Courvoisier VSOP miniature 5cl. Chai rượu mini thì không có gì để nói vì kiểu dáng thương hiệu chai tròn cổ cò “nhìn là biết” từ bao đời nay. Điều đáng bàn ở đây là cái chai rỗng có hình tượng bán thân hoàng đế Napoleon. Nhớ lại cách đây khoảng 3 năm (2008) khi lần đầu tiên sở hữu một bộ 3 chai rỗng của 3 màu nâu, xanh lá và trắng đục của tượng bán thân này (xem hình). Bản thân cũng rất đắn đo không biết nguyên gốc của nó có chứa rượu không? Đem thắc mắc này hỏi tay sưu tập người Singapore nơi xuất xứ của bộ 3 chai này thì được trả lời rằng “không biết, chỉ biết khi sưu tập được là nó trông như thế. Săm soi kỹ chỉ thấy ở chân đế chai có dòng chữ nổi “Courvoisier – The Brandy of Napoleon”. Một khi chai không thấy có nhãn, không thấy in thể tích nồng độ rượu thì chắc không phải là chai chứa rượu rồi. Sau đó một thời gian có tay sưu tập quen gọi điện hỏi thăm mấy chai này có chứa rượu không? Tìm hiều mới biết té ra có người mua chai tượng này về đổ rượu vào rồi bán lại cho mấy tay sưu tập.

Courvoisier gift-pack
Courvoisier gift-pack

Thói quen sưu tập của tôi thường là phải truy tìm khoảng thời gian ra đời của chai rượu mình sưu tập được. Thật may mắn khi trong hộp gift-pack này có kèm theo một tờ giấy với nội dung hoàn toàn thỏa mãn những thắc mắc của tôi. Tờ giấy được in 2 mặt: một mặt in bằng tiếng Anh, mặt kia in bằng tiếng Hoa. Nội dung như sau:

Tạm dịch:

 

Đây có thể là ngày may mắn của bạn!

Chỉ cần nói tại sao bạn thích Courvoisier.

 

Giải thưởng của cuộc thi này là:

Giải nhất: Một tour du lịch 2 ngày tại Đài Loan

Giải nhì: Một tủ lạnh 2 cửa

Giải ba: Một máy Radio/Cassette

10 giải an ủi mỗi giải là 1 chai Courvoisier VSOP đặt trên khẩu súng cannon.

 

Quy định cuộc thi:

1. Chỉ cần viết một đoạn văn ngắn không quá 20 chữ giải thích tại sao bạn thích rượu cognac Courvoisier VSOP hơn các loại rượu brandy khác.

2. Bạn có thể gởi nhiều phiếu, nhưng mỗi phiếu phải được viết trên phiếu chính thức có kèm trong mỗi hộp gift-pack này. (mỗi hộp chỉ có 1 phiếu – chắc có lẽ chủ nhân trước của nó đã gởi dự thi rồi nên tôi tìm chẳng thấy)

3. Đoạn văn có thể được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hoa và được gởi về hộp thư: Courvoisier VSOP Cognac Competition, P.O. Box 269, Singapore trước ngày 28/02/1975

4. Người thắng giải sẽ được gởi thư thông báo, và kết quả sẽ được đăng trên các báo vào ngày 20/03/1975

5. Cuộc thi sẽ được chấm bằng 2 ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Hoa. Do đó sẽ có hai giải thưởng tương đương cho hai nhóm. Quyết định của giám khảo là quyết định cuối cùng và không chấp nhận các khiếu kiện sau này nếu có.

6. Các nhân viên công ty Caldbeck Macgregor và các thành viên gia đình của các nhân viên không được phép tham dự cuộc thi này. (chú thích: Caldbeck Macgregor là công ty chuyên phụ trách phần quảng cáo marketing cho hãng Courvoisier tại Singapore)

 

Như vậy có thể kết luận được các điểm như sau:

 

- Thời gian xuất hiện chai tượng này là vào đầu năm 1975 nhân dịp tết Ất Mão. Tính đến thời điểm 2011 này là đã được 36 năm rồi đấy. Một nữa đời người đấy các bác ạ.

- Địa điểm xuất hiện lần đầu tiên là Singapore.

- Đây là chai tượng rỗng không chứa rượu và có 3 màu khác nhau: trắng, nâu, xanh.

- Phát âm chuẩn tên thương hiệu rượu này là “Koo-vwa-zee-ay”

Advertising sheet included.
Advertising sheet included.

Hình dưới đây được nghi rằng là giải thưởng an ủi cho cuộc thi này vì nó có cùng thời gian xuất hiện với bộ 3 chai tượng trên. Mà cũng có thể là chai lớn full-size trên khẩu cannon được làm bằng gỗ không chừng. Về điểm này thì chưa có gì chứng thực được.

Bottle of Courvoisier VSOP with ornamental gun carriage.
Bottle of Courvoisier VSOP with ornamental gun carriage.

Có ai biết thêm chi tiết gì không thì góp ý thêm nhé.

 

Jack Kao

01/2011

 

Click here để xem bộ sưu tập Courvoisier.

 

Nếu copy xin vui lòng ghi nguồn web-link trích dẫn. Cám ơn 

Write a comment

Comments: 3
 • #1

  Abelardo Cabezas (Saturday, 05 February 2011 20:48)

  Hi Jack
  Very nice serie Napoleon Courvoisier
  Congratulations.
  Best Regards from CHILE
  Abelardo

 • #2

  vuhuanha@ymail.com (Sunday, 18 September 2011 05:44)

  vay ban con thieu.cua minh vang.bac.dong

 • #3

  virgo69 (Thursday, 05 January 2012 08:46)

  Liệu em có cơ hội nào để có được bộ 4 chai tượng Napoleon (Bộ 3 như trên và 1 chai tượng màu sữa nữa) ko anh nhỉ?

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com