THE THREE DIFFERENT COGNAC GRAPES: FOLLE BLANCHE, UGNI BLANC AND COLOMBARD

Dĩ nhiên là tất cả các rượu cognac đều được làm từ rượu vang. Nho trồng ở Charente có 3 loại khác nhau. Các loại này không cho ra loại rượu vang ngon nhưng lại dùng cho chưng cất rượu rất tốt. Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard cho ra loại rượu vang nhẹ và có vị chua.

Of course, every Cognac is made from wine. The grapes used in the Charente are 3 different varieties: Those grape varieties will not deliver a very good wine but a wine perfect for distilling. Ugni Blanc, Folle Blanche and Colombard make light and acidic wine.

Ugni Blanc

 

Loại nho này có một cái tên gốc Ý rất nổi tiếng, đó là Trebbiano. Vì thế dễ hiểu là nó có nguồn gốc từ vùng Toscana của Ý. Loại nho này cho ra một loại rượu vang nhẹ. Ugni Blanc cho năng suất cao vào khoảng 100 – 200 hectolit (10.000 – 20.000 lít). Giống nho này không phổ biến ở Pháp nhưng lại là một trong những giống nho tốt nhất. Chúng được trồng ở Midi, Charentes, Gers, Lot-et-Garonne, Landes, Entre-deux-mers, Bouches-du-Rhônes, Loire, Longuedoc, Provence và Corse. Giống Ugni Blanc này đứng hàng thứ 4 về giống nho phổ biến trên thế giới và được trồng ở các quốc gia như: Ý, Bun-ga-ri, Mê-hi-cô, Úc, Hy Lạp, Nam Phi, bang California, Ac-hen-ti-na, Ấn độ, Chi-lê, Ru-ma-ni, Nga, Bra-xin và một số nước khác. Ugni Blanc là giống nho xanh chủ yếu tại Pháp với khoảng 100.000 héc-ta trồng giống nho này. Chúng được dùng để tạo hương vị cho rượu vang trắng, được gọi là Vins de Pays. Giống nho này thích hợp với khí hậu ôn hòa và khá nhạy cảm với cái lạnh giá của mùa đông. Vùng Cognac nằm ở phía Bắc (nước Pháp). Rượu vang nơi này có vị chua và độ cồn thấp. Đây là điều kiện lý tưởng cho chưng cất nhưng coi chừng về cách gọi tên dễ gây nhầm lẫn. Ở Cognac, người ta gọi Ugni Blanc là Saint Emilion trong khi đó mỗi nơi mỗi vùng lại đặt một cái tên riêng cho nó nên giống nho này có nhiều tên riêng khác nhau: Chatar, Cadillac, Cadillate, Castillonne, Muscadet (Gironde), Clairette à grains ronds, Clairette ronde (Provence), Buan et Beou, Queue de Renard, Roussan (Alpes Maritimes), Gredelin (Vaucluse), Rossola (Corse). Ngoài ra còn có những tên sau: Trebbiano Toscano, Trebbiano, Trebbiano Fiorentino, Procacino, Malvasia lunga, Buzetto, Campolese, Albanella (Ý), Talia, Branquinta, Douradinha (Bồ Đào Nha), White Hermitage (Úc) và Juni blan (Croatia) . Nếu Ugni Blanc được trồng ở gần biển thì rượu vang có vị chua và tính a-xít. Đặc điểm này khá quan trọng cho việc chưng cất rượu cognac. Nếu được trồng ở đất nông nghiệp thì rượu vang có hương vị cân đối hơn. Ở vùng Provence, rượu vang Ugni Blanc có hương vị nồng nàn của mùi nhựa thông, mộc quả và chanh tươi. Ở gần vùng Angoulême, có nơi bảo tồn gen của giống Ugni Blanc ở trường đại học nông nghiệp Oisellerie. Công việc bảo tồn gen của các giống nho được tiến hành ở tại đây. Các chuyên gia thu thập các cây nho già nhất ở các vùng Charente và miền nam nước Pháp. Để bảo tồn tính đa dạng sinh học, các giống nho này được cho sinh sản vô tính.

Ugni Blanc
Ugni Blanc

This grape variety is even more known under its Italian name Trebbiano. Apparently the variety originally comes from the Toscana region. Here, the grape is used for light, fresh wine. Ugni Blanc delivers relatively high quantities: the wine grower can produce about 100 – 200 hectoliter per hectare. The grape variety is not very known in France – but actually one of the top varieties: Ugni Blanc is cultivated in several regions, such as Midi, Charentes, Gers, Lot-et-Garonne, Landes, Entre-deux-mers, Bouches-du-Rhônes, Loire, Longuedoc, Provence and Corse. But Ugni Blanc is also cultivated in other countries: Worldwide it ranks at No. 4 of the most used varietes; Italy, Bulgaria, Mexico, Australia, Greece, South Africa, California, Argentina, India, Chile, Rumania, Russia, Brazil and others. Ugni Blanc is an important white grape variety in France, with about 100,000 hectares of vineyards. For a long time it has also been used to create aromatic and dry white wines, classified as Vins de Pays. The grapes are quite sensitive to winter frosts, the plant needs mild climates. Cognac being a northern wine area, the wine is more acidic and low in alcohol - ideal for distillation. But wait, there is quite a confusing naming: While Ugni Blanc is also called “Saint Emilion” in the Cognac region, other regions invented their own names for the variety: Chatar, Cadillac, Cadillate, Castillonne, Muscadet (Gironde), Clairette à grains ronds, Clairette ronde (Provence), Buan et Beou, Queue de Renard, Roussan (Alpes Maritimes), Gredelin (Vaucluse), Rossola (Corse). More names for the Ugni Blanc variety: Trebbiano Toscano, Trebbiano, Trebbiano Fiorentino, Procacino, Malvasia lunga, Buzetto, Campolese, Albanella (Italy), Talia, Branquinta, Douradinha (Portugal),White Hermitage (Australia) and Juni blan (Croatia). If Ugni Blanc grapes grow close to the sea, the wine becomes slightly sour, acidic. This is quite important for distilling Cognac. When cultivated more in the countryside, the wine gets more balanced and neutral. In Provence, Ugni Blanc wines are smooth with complex notes of pine resin, quince and lemon. Close to Angoulême, there is a Ugni-Blanc Conservatorium, the Lycée agricole de L’Oisellerie – a school. The genetic heritage of the grapes is conserved here: Experts gathered the oldest vine plants in Charente and South of France. In order to save the diversity the plants are cloned.

Folle Blanche

 

Là giống nho truyền thống được trồng để sản xuất ra rượu Armagnac và Cognac. Ở vùng Cognac, diện tích trồng giống nho này bị lấn dần bởi diện tích trồng Ugni Blanc. Cũng giống như Ugni Blanc và Colombard, Folle Blanche cho năng suất nước ép nho cao. Cây cho trái vào đầu xuân. Rượu vang làm từ giống nho này nhẹ nhàng, tươi mới và có tính a-xít. Ở vùng Loire và Vendée, giống nho này được gọi là Gros Plant, trong khi đó lại được gọi là Ger tại Piquepoul. Nguồn gốc của cái tên Folle Blanc rất khó để mà lý giải. Cây nho không mọc xum xuê um tùm nhưng lại cho năng suất cao. Từng trái nho có kích thước bình thường giống như nhiều giống nho khác. Có giả thuyết nói rằng giống nho này thực tế được trồng ở những dãi đất dọc theo Rhine và Wurtemburg. Khi chín, trái nho tròn có màu vàng chanh (yellow-green). Do đó đôi khi chúng được gọi là Folle jaune (tiếng Pháp jaune = Yellow), một khi chúng có màu hơi xanh hơn thì được gọi là Folle verte (tiếng Pháp vert = green). Diện tích trồng giống nho này ngày càng bành trướng khắp các cánh đồng nho của nước Pháp, chiếm hầu hết toàn bộ diện tích giới hạn bởi vùng biển phía tây và đường ranh giới phía đông chạy qua các tỉnh Toulouse, Cahors và Orleans. Trái nho có hàm lượng đường trung bình 17% để tạo ra loại rượu vang có độ cồn không hơn 8,5 độ. Loại này được phân loại vào nhóm rượu vang nhẹ theo tiêu chí độ cồn.

Folle Blanche
Folle Blanche

A classic grape which is mostly used for Armagnac and Cognac production. In the region of Cognac, the variety is slowly pushed away by Ugni Blanc. Like Ugni Blanc and Colombard, Folle Blanche creates high quantities of grape juice. It develops early in spring. The Folle Blanche variety makes light, fresh and acid wine. In Loire and Vendée the variety is called Gros Plant, in Gers it’s called Piquepoul. The origin of the name Folle Blanche is quite difficult to explain. The plant does not have a very exuberant vegetation – it is very productive; the individual fruits/grapes are of normal size and do not differ a lot from the other varieties. There is a theory that Folle Blanche is practically the same variety of grapes that are cultivated at the banks of the Rhine and Wurtemburg. The color of the Folle Blanche grape when ripe is sort of yellow green, the fruit almost round. Sometimes the grapes are also called Folle jaune, and when more green coloured, Folle verte. This variety is very extended throughout the vineyards of France. The Folle Blanche grapes cover a surface which is limited on the west by the ocean and on the east by a line which passes by Toulouse, Cahors and Orleans. More in detail: 17% of sugar, the average which they contain, would not produce more than 8.5 % of alcohol by weight in the wine, this is regarded as a light wine regarding its alcoholic content.

Colombard:

 

Colombard là giống nho truyền thống của vùng Charente. Rượu vang được làm từ giống nho này nhẹ nhàng và có tính a-xít nhưng lại có độ cồn cao hơn giống Folle Blanche và Ugni Blanc. Các chuyên gia cho rằng Ugni Blanc và Folle Blanche tốt hơn cho quá trình chưng cất eaux-de-vie. Colombard được trồng nhiều ở phía tây nước Pháp nhưng cũng được trồng ở một số vùng khô ráo khác. Kể từ năm 1990, giống nho này ngày càng được dùng ít dần đi. Ngày này vẫn còn tìm thấy được ở các vùng Gironde, Landes, Lot-et-Garonne, Loire-Atlantique và dĩ nhiên là ở Charente của Cognac. Colombard cũng được trồng ở California, Texas, Nam Phi, Úc, Mehico và Israel và dĩ nhiên là nó có nhiều tên gọi khác nhau, như là Colombier (ở Gironde), Colombié, Queue tendre, Chabrier vert, Donne verte, Gros blanc roux, Blanc Emery, Bon Blanc, Pied tendre, Guenille, Blanquette ( ở Tarn-et-Garonne). Tại Nam Phi, nó có tên Colombar trong khi đó tại Canada, Chile and Israel giống nho này vẫn giữ được cái tên Pháp Colombard.

Colombard
Colombard

Colombard is a traditional variety of Charente. If not used for distillation, the wine gets very acidic and light but has more alcohol than Folle Blanche or Ugni Blanc. It was told that from professionals that Ugni Blanc and Folle Blanche are better for the eaux-de-vie process. Colombard is cultivated in western France but also in other, more dry areas. Since the 1990’s the use of Colombard got less and less and in some regions you still find the variety: Gironde, Landes, Lot-et-Garonne, Loire-Atlantique and of course the Cognac region of Charente. Colombard is also used in California, Texas, South Africa, Australia, Mexico and Israel. Of course, there are again different names, describing the same variety: Colombier (in Gironde), Colombié, Queue tendre, Chabrier vert, Donne verte, Gros blanc roux, Blanc Emery, Bon Blanc, Pied tendre, Guenille, Blanquette (Tarn-et-Garonne). In South Africa the variety is called Colombar and in Canada, Chile and Israel French Colombard.

Một vài giống nho khác được trồng ở vùng Charente dùng để chưng cất rượu cognac: Le Jurancon, Blanc-Rame, Balzac Blanc, Chalosse, Saint-Pierre, Bouilleaud, Saint-Rabier, Balzac Noir and Petit Noir.

 

Other varieties of grapes which are used in the Charente for Cognac distilling: Le Jurancon, Blanc-Rame, Balzac Blanc, Chalosse, Saint-Pierre, Bouilleaud, Saint-Rabier, Balzac Noir and Petit Noir.

Jack Kao

01/2011

 

Khi copy xin vui lòng nêu nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com/news&info

 

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com