PRE-PHYLLOXERA COGNAC

Rệp Phylloxera
Rệp Phylloxera

Khủng hoảng phylloxera là gì?

Nếu nói đến cuộc khủng hoảng nào đó ảnh hưởng đến lịch sử của loại rượu cognac thì phải nói đến cuộc khủng hoảng do bệnh phylloxera gây nên vào những năm 1870. Nguồn gốc của căn bệnh này đến nay vẫn chưa được biết rõ. Phylloxera có liên quan đến con côn trùng (rệp) 6 chân có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng có 1 cặp râu và trông giống như con ve sầu có cánh. Loại sinh vật này tấn công cây nho từ bên trên cây và bên dưới rễ. Nó đẻ trứng trên lá nho làm lá nổi dộp sần sùi. Nếu trứng được đẻ trên rễ cây sẽ nở ra nhộng và nhộng này sẽ tấn công những lông tơ của rễ cây (nơi đảm nhiệm việc hút chất dinh dưỡng nuôi cây). Rễ cây bị thối rữa từ từ dẫn đến cây chết. Phylloxera lan rộng nhanh chóng khắp toàn vùng. Rất nhiều cánh đồng nho bị tàn phá làm giá đất đai sụt giảm thê thảm. Trước khi đại dịch Phylloxera xảy ra, 1 ha ruộng nho có giá 7.000 Quan Pháp (đơn vị tiền tệ của Pháp – French Franc trước khi gia nhập khối sử dụng chung đồng EURO). Sau cuộc khủng hoảng, nó có giá không quá 600 Quan Pháp (thời giá lúc bấy giờ). Để xây dựng lại các đồng nho bị tàn phá, một phương pháp mới được người ta áp dụng lần đầu tiên vào năm 1876, sử dụng cây nho từ bang Texas kháng được bệnh Phylloxera làm gốc để tháp (ghép) các giống nho khác vào.

What is the the phylloxera crisis?

If there is one crisis that really affected the history of cognac it is that of the invasion of the phylloxera during the 1870’s. The origins of the disease are still unknown. The phylloxera is a minute six legged insect that is only just visible to the naked eye. It has two long antennae and looks a bit like a tic or a louce or even a cicada when it has wings.

The animal attacks the vine from above and from below. It lays its eggs on the leaves. The eggs cause a rash. Other eggs on the roots produces nymphs that attack the fine root hairs. The roots rot away slowly and the plants dies progressively. Phylloxera spread devastatingly accross the region. Many vineyards were destroyed and land values plummeted. Before the arrival of phylloxera, a hectare (247 acres) was worth 7000 french francs. After the crisis it was not worth more than 600 french francs...In order to rebuild the devastated vineyards, a new method was used for the first time in 1876. Vines from Texas, which are resistant to phylloxera, were used as hosts for grafting.

Rượu cognac từ các vụ mùa nho trước khi đại dịch Phylloxera xảy ra là rượu brandy ngon nhất

Chỉ những loại brandy làm từ nho trồng ở ngôi làng trong vùng Charente có tên là Cognac mới được mang tên rượu cognac. Ranh giới của ngôi làng này được thiết lậpđịa giới vào năm 1909 và được chia làm 7 vùng tương ứng với 7 loại chất lượng cognac đó là: Grande Champagne, Petite Champagne, Borderies, Fins Bois, Bons Bois, Bois Ordinaires and Bois à Terroir (hiện nay người ta chỉ nhắc đến 6 vùng mà thôi). Tất cả các loại rượu cognac đều được sản xuất từ rượu vang lên men từ nho nguyên trái kể cả vỏ, hạt và cuống. Sau quá trình 2 lần chưng cất rượu vang, chỉ thành phần chính (heart cognac) mới được chọn để sản xuất rượu cognac. Sau đó, phần này được ủ trong thùng gỗ sồi mới (đóng mới) trong vòng một năm sau đó được chuyển qua thùng gỗ cũ hơn vì người ta sợ rượu ngấm quá nhiều tannin từ thùng gỗ mới. Các ký hiệu V.O. và V.S.O.P. có nghĩa là rượu cognac được ủ tối thiểu 4 năm rưỡi, mặc dù trong thực tế loại V.S.O.P. thường được ủ tối thiểu 8 năm. Nếu trên nhãn được in là Extra, Napoleon hoặc Vieille Réserve thì chính quyền Pháp bảo đảm chất rượu cognac có trong chai đó được ủ tối thiểu 5 năm rưỡi. Các ngôi sao được in trên nhãn là do những nhà xuất khẩu rượu mê tín đã in 1 ngôi sao trên các chai của họ để thể hiện sự thuần phục vụ mùa “Sao Chổi” bội thu năm 1811 (vụ mùa năm có sao chổi xuất hiện được gọi là Comet Vintage), năm cho ra loại rượu cognac ngon nhất chưa từng có. Ngày nay luật ở Pháp quy định hạng rượu ba ngôi sao là hạng rượu trẻ nhất và phải được ủ tối thiểu 18 tháng (đây cũng nguồn gốclý giải việc sử dùng các ngôi sao để định hạng rượu).

Vintage and Pre-Phylloxera Cognac - The Greatest Brandy

Only brandy made from Grapes grown in the delimited district of France in the Charente known as Cognac may be named cognac. The boundaries of this area were set down in 1909 and have been subdivided into seven divisions of varying quality. In order of preference, they are: Grande Champagne, Petite Champagne, Borderies, Fins Bois, Bons Bois, Bois Ordinaires and Bois à Terroir. All cognac is made from wine that is fermented from whole grapes - flesh, skins, seeds and all. The resulting wine is double-distilled in pot stills, and the heart of the second distillation is destined to become cognac. It is aged in new oak casks for one year, and then transferred to used oak casks, lest it take on too much tannin from the virgin oak. The letters on the label V.O. and V.S.O.P. mean that the cognac has been aged for at least 4 and a half years, although in practice V.S.O.P. cognacs have usually been aged for at least 8 years. If the label is printed with the words Extra, Napoléon or Vieille Réserve, the French government warrants that the cognac in the bottle has been aged for a minimum of 5 and a half years. Stars found on cognac labels came from a superstitious shipper of brandy who put a star on his bottles to pay homage to the great "Comet" vintage of 1811, one of the best ever for cognac. Today, French law states that three-star cognac, the youngest, must be aged for a minimum of 18 months.

Rượu cognac được sản xuất trước đại dịch phylloxera

Loại cognac này hoàn toàn khác với các rượu được sản xuất trong thời kỳ hiện đại ngày nay. Từ thời La Mã các cánh đồng nho ở vùng Cognac chủ yếu trồng giống nho Folle Blanche trái có vỏ mỏng, dễ ngã đổ, dễ bị nấm mốc và dễ thối nhũn nhưng lại cho ra loại rượu brandy thơm ngon không gì so sánh được. Dưới áp lực tài chánh quá lớn khi phải trồng lại nho sau đại dich phylloxera, người trồng nho đã trồng loại nho ghép Ugni Blanche cho ra rượu kém ngon hơn nhưng đổi lại cho năng suất cao hơn và dễ trồng hơn. Những đặc tính của rượu cognac làm từ nho Folle Blanche có tuổi ủ 50 – 60 năm ngày nay đã không bao giờ còn nữa. Ngày nay chưa tới 5% diện tích trồng loại nho Folle Blanche, còn lại trồng toàn nho Ugni Blanche (80.000 ha so với 230.000 ha vào thời kỳ hoàng kim giữa thế kỷ 19). Rượu cognac sản xuất trước đại dịch phylloxera có chất lượng ngon đặc biệt mà các rượu cognac ngày nay không thể có được.

Folle Blanche Grapes
Folle Blanche Grapes

Pre-phyloxera cognac

Pre-phylloxera cognac is fundamentally different from the modern product in a way not true of most other spirits or other wines. The original Cognac vineyards - which are believed to date back to Roman times, were chiefly planted with Folle Blanche, a thin-skinned grape variety, highly prone to mildew and rot, but which in good vintages produces a brandy of incomparable perfume and character. Under huge financial pressure, when it come to re-planting the vineyards after phyloxera, the Cognac growers replanted with grafted Ugni Blanche, which yields a less interesting brandy, but is much higher yielding and easier to grow. The unique character and depth of the 50 - 60 year old Folle Blanche vines was lost forever. Today, less than 5% of the total Cognac vineyard is Folle Blanche, the rest is all Ugni Blanche (and the Cognac vineyard is far smaller - just on 80,000 hectares compared to 230 000 hectares in its heyday in the mid 19th century). Pre-phylloxera cognac has a unique quality, not found in modern cognacs.

Sao chổi "Great Comet" 1811
Sao chổi "Great Comet" 1811

Vụ mùa nho năm 1811

Năm 1811 được cho là vụ mùa nho bội thu trong những ký ức còn sót lại và được mọi người thừa nhận là loại rượu được sản xuất từ vụ mùa này là ngon nhất thế kỷ 19 trên khắp vùng Tây Âu. Mùa hè dài và nóng, mùa thu ấm và khô là điều kiện quá đủ để thu hoạch những trái nho chín mọng từ những cánh đồng nho trải dài từ Bordeaux đến Burgundy, từ Rheingau đến Tokaji. Tại vùng Cognac, nho Folle Blanche đạt chất lượng tuyệt hảo có một không hai và những người chưng cất rượu biết rằng họ chỉ thấy được sự kiện này duy nhất một lần trong đời. Cùng năm đó, Napoleon đến thăm vùng này và được mọi người gởi tặng cho cho con trai ông một thùng rượu cognac. Nhiều người cho rằng thời tiết lạ thường này là do hiện tượng vũ trụ “Great Comet” xảy ra trong suốt năm. Sao chổi xuất hiện được các nhà thiên văn học quan sát trong suốt 17 tháng liền, nhưng vào đúng thời điểm thu hoạch nho ( tháng 9 và tháng 10), trong vòng hai tháng này mọi người có thể nhìn thấy bằng mắt thường đầu sao chổi tỏa sáng trên bầu trời giống như hiện tượng tăng thời gian chiếu sáng của mặt trời. Đây là dấu hiệu siêu nhiên mang lại may mắn cho thời điểm thu hoạch nho nên từ đó trở về sau này được goi là “Vụ Mùa Sao Chổi”

Comet 1811 có cái đuôi dài 110 triệu dặm.
Comet 1811 có cái đuôi dài 110 triệu dặm.

The 1811 vintage:

1811 was regarded at the time as the greatest vintage in living memory, and is now universally held to be the finest vintage of the 19th century throughout the vineyards of Western Europe. A long hot summer and a warm dry autumn meant an abundant harvest of perfectly ripe grapes, from Bordeaux to Burgundy, from the Rheingau to the vineyards of Tokaji. In Cognac, the folle blanche reached an unequalled level of perfection, and the distillers knew that they were dealing with a once in a lifetime harvest. In the same year, Napoleon himself visited the region, and was presented with a barrel of cognac as a gift for his young son. Many ascribed the extraordinary weather to the remarkable astronomical event that had dominated the year - The Great Comet. The comet was visible by astronomers for 17 months, but for two months - September and October 1811, exactly the time grapes were harvested - it was clearly visible to the naked eye, illuminating the night sky with a coma that at one point exceeded the diameter of the sun. It was taken as sign of supernatural blessing on the harvest, which henceforth was known as "The Comet Vintage".

Dấu hiệu sao chổi 1811 trên chai
Dấu hiệu sao chổi 1811 trên chai

Rượu cognac năm 1811

Chất lượng ngoại hạng của rượu cognac 1811 được xác nhận ngay không cần bàn cãi. Những nhà sản xuất rượu hàng đầu thậm chí còn in năm trên các chai rượu vintage hoặc in hình vẽ sao chổi liên quan đến vụ mùa này. Số năm 1811 hoặc ký hiệu ngôi sao (tượng trưng cho sao chổi) đã trở thành biểu tượng của chất lượng và các nhà sản xuất hàng đầu đã không chậm chân khai thác điều này. Sự lạm dụng biểu tượng này vào cuối thế kỷ 19 dẫn đến sự thừa mứa nhãn hiệu “1811 Coganc” khắp nơi. Một số chai còn sót lại đến ngày nay. Đa số rượu đều rất ngon, nhưng có lẽ nên đánh giá những chai rượu này có liên quan đến vụ mùa 1811 hơn là nó được sản xuất chính xác vào năm này – bởi vì những nhà sản xuất dùng con số 1811 chỉ đơn giản muốn nói đến loại rượu ủ lâu năm tốt nhất chứ thực chất không liên quan gì đến các thành phần rượu nguyên liệu dùng để phối chế. Vào những năm 1930 đến 1959, những tay sản xuất rượu làm ăn gian dối (chủ yếu ở Hoa Kỳ) đã dùng những chai rượu chất lượng trung bình đóng chai lại dưới mác giả 1811. Rất dễ nhận ra những chai thuộc loại này, thế nhưng hàng năm đây đó vẫn thấy bán đấu giá những chai này và vẫn có thể đánh lừa những người mất cảnh giác. Những chai chính gốc được đóng loại rượu của vụ mùa 1811 có thể nhận dạng được ngay từ đặc điểm của chai thủy tinh, mà trên đó chai phải có số năm nằm trong khoảng các năm từ 1820 đến 1830. Chúng đặc biệt rất hiếm.

1811 cognac

The exceptional quality of 1811 cognac was recognised immediately, and the leading producers marked the vintage either with the date on the bottle, or, more unusually, with a picture of the comet forever associated with the vintage. The date "1811" or the star (as the comet symbol soon became) were regarded as signs of infallible quality, and the leading producers were not slow to exploit this. By the late nineteenth century there were a plethora of "1811 Cognacs". Some of these still survive today, and most are very fine, but perhaps some should correctly be regarded as tributes to the vintage of 1811, rather than as the actual product of the year - producers simply used the designation "1811" as a way of signifying their very best and oldest blend, regardless of the actual composition of the brandies. In the 1930's and 1959's unscrupulous producers mainly in the US re-bottled many ordinary brandies under faked "1811" labels - these are easy to recognise, but still turn up every year on auction and can fool the unwary. Contemporary bottlings of the 1811 vintage can be recognised first and foremost by the characteristics of the glass bottle itself, which must clearly date from the 1820's or 1830's, when this cognac was originally bottled. They are extraordinarily rare.

Louis XV Grande Champagne - Vintage 1920
Louis XV Grande Champagne - Vintage 1920
J.Balluteaud - chủ nhân của những cánh đồng nho tốt nhất vùng Grande Champagne
J.Balluteaud - chủ nhân của những cánh đồng nho tốt nhất vùng Grande Champagne
Chai Louis XV miniature - Nắp có dập hình ngôi sao.
Chai Louis XV miniature - Nắp có dập hình ngôi sao.

Jack Kao

12/2010

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại:

http://kao-miniature.jimdo.com/news&info

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    red sole (Saturday, 08 October 2011 20:36)

    Nice, and thanks for sharing this info with us.Good Luck!

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com