COGNAC LOUIS XIII - PHIÊN BẢN GLASS DECANTER 1980s

Louis XIII Galss decanter 1980s
Louis XIII Galss decanter 1980s

Đây được xem là phiên bản chuyển tiếp từ kiểu dáng cổ điển (giai đoạn 1936 – 1970s) qua kiểu dáng mới hiện đại (1980s – nay). Khác với truyền thống sử dụng vỏ chai pha lê Baccarat có từ năm 1936, lần này hãng Remy đặt hàng hãng sản xuất vỏ chai sản xuất thử một lô nhỏ với số lượng rất hạn chế chai mẫu mini 50ml (Prototype) làm bằng loại thủy tinh đổ khuôn thông thường. Vì thế một số tay sưu tập thường gọi tắt là phiên bản Glass decanter 1980s. Lần này hãng muốn thiết kế lại mẫu chai và nắp (stopper) sao cho ra vẻ hiện đại hơn, gọn gàng hơn để dễ cầm nắm. Trước đó hãng cũng nhận được nhiều lời góp ý rằng các gai ở thân và nắp chai rất dễ bị sứt mẻ do va chạm. Lần này chi tiết các gai ở rìa chai được thiết kế ngắn lại cho gọn. Nắp (stopper) chuyển từ kiểu giọt nước (bead-type) sang biểu tượng fleur-de-lis trông khỏe khoắn và sang trọng. Sản xuất theo công nghệ đổ khuôn vì thế đáy chai có dòng chữ đắp nổi “E.Remy Martin, Cognac France”. Gai chạy dọc theo rìa chai theo kiểu gợn sóng rất đều. Nắp chai cũng được đổ khuôn bằng thủy tinh, được đóng luôn vào chai và seal lại bằng sáp (wax). Sau khi hãng sản xuất vỏ chai trình làng kiểu mẫu Glass Decanter này, hãng Remy Martin đắn đo cân nhắc rồi quyết định ngưng không theo đuổi kiểu dáng chai glass này nữa. Nghe đâu lý do chính là do tranh cãi không thống nhất với nhà sản xuất chai pha lê Baccarat. Vì là phiên bản sản xuất thử nên chai không được khắc số thứ tự.

Đáy chai có in nổi dòng chữ E. Remy Martin, Coganc France
Đáy chai có in nổi dòng chữ E. Remy Martin, Coganc France

Bàn về giá trị của chai mini này là cả một câu chuyện dài. Đầu tiên một điều chắc chắn rằng số lượng chai được sản xuất ra để làm mẫu là rất ít vì thế độ hiếm là rất cao. Điển hình là cho đến nay có rất ít người thật sự biết đến sự hiện diện của chai mini này. Căn cứ vào tạp chí “The Miniature Bottle Collector” số ra vào những năm 1980s, tác giả Steve Franco cho biết chỉ có nữa tá (half a dozen) chai được sản xuất ra. Ông Chan, vị chủ tịch câu lạc bộ rượu mẫu Hong Kong, người giữ kỷ lục “vô đối” về số lượng các phiên bản chai mini Louis XIII qua nhiều năm, có kể về câu chuyện ông sưu tập được một chai Louis XIII phiên bản Glass Decanter như sau: “Tôi biết rất rõ những tay sưu tập nào đang sở hữu những chai mà tôi đang muốn có. Tôi sẽ không ngừng thuyết phục và van nài họ bán bộ sưu tập của họ cho tôi. Tôi có được chai Louis XIII phiên bản Glass 1972 (ông này lại đề cập chính xác năm sản xuất nhưng khác thông tin với nhiều nhà sưu tập khác) này sau 3 ngày năn nỉ không ngưng nghỉ một tay sưu tập đang bị căn bệnh ung thư não. Cuối cùng tôi mua được nó với giá 70.000 HKD (đô-la Hong Kong). Chỉ có 3 chai hiện diện trên thế giới này, làm bằng thủy tinh nhưng rất đẹp. Tôi run lên vì sung sướng nhưng nghĩ lại thật là không phải khi tận dụng cơ hội từ một tay sưu tập đang cần kề cái chết để đạt được mục đích riêng của mình” (dịch nguyên văn)

 

Ông này lại quả quyết chỉ có 3 chai hiện đang lưu lạc trong dân gian mới ghê chứ!!!! 

Ông không cho biết ông mua vào thời điểm nào nhưng nếu tính theo tỉ giá hiện tai (2010) thì nó có giá 9.000 USD!!! Vào ngày 28/02/2010, ông có tổ chức một cuộc triễn lãm trưng bày một phần trong bộ sưu tập rượu mẫu của ông tại New Town Plaza, Hồng Kông. Ở đây ông trưng bày toàn bộ bộ sưu tập các chai Louis XIII của ông. Hai trong số những chai đó được ông tự hào công bố lại là chai Glass Decanter và Diamant (có đính kim cương ở stopper)

Chai Louis XIII Glass Decanter 1980 nằm theo hướng ngón tay cái của ông
Chai Louis XIII Glass Decanter 1980 nằm theo hướng ngón tay cái của ông
Người mẫu trân trọng nâng niu chai Louis XIII Glass Decanter 1980s
Người mẫu trân trọng nâng niu chai Louis XIII Glass Decanter 1980s
Chai Louis XIII Glass Decanter 1980s nằm trang trọng ngăn giữa, trên cùng bên trái.
Chai Louis XIII Glass Decanter 1980s nằm trang trọng ngăn giữa, trên cùng bên trái.

Cơ duyên tình cờ đến với tôi khi sở hữu một chai rượu có hình thù hao hao giống chai Louis XIII. Cả người mua và người bán đều chẳng biết tí gì về chai này. Đem ra so sánh với các phiên bản từ những năm 70 trở về trước và từ những năm 70 trở về sau thì thấy chẳng giống phiên bản nào nhưng cái stopper với biểu tượng fleur-de-lis thì chắc chắn là của chai Louis XIII rồi. Có cái gì đó pha trộn giữa tính cổ điển và tính hiện đại trong kiểu dáng chai này. Sự đam mê tìm hiểu câu chuyện về nó đã thôi thúc tôi cất công đi hỏi rất nhiều tay sưu tầm rượu mini có tiếng ở Nhật, Mỹ, Úc và Pháp. Đa số phúc đáp với câu trả lời ngắn gọn “không biết”. Cuối cùng tôi cũng có được hai lời đáp "có biết" từ hai tay sưu tập ở hai quốc gia khác nhau; một từ Úc và một từ Pháp để mình có thể áp dụng phép kiểm tra chéo độ tin cậy của nguồn thông tin. Kết hợp với câu chuyện kèm theo hình ảnh của Mr Chan, tôi mới tin rằng sự thật có sự hiện diện của loại chai Louis XIII – Glass decanter 1980s này.

Louis XIII - Fake decanter
Louis XIII - Fake decanter

Nhân đây cũng xin post ở đây tấm hình chai Louis XIII đích thị Made-in-China. Chẳng biết nguồn gốc xuất xứ của chai này, nhưng nhìn lướt qua vẫn có một cảm giác đểu đểu sao ấy. Hầu như 100% các bậc tiền bối có tuổi sưu tập vài chục năm đều xác nhận "hàng đểu"

Công việc sưu tầm tra cứu các thương hiệu rượu Cognac mỗi ngày cho ra một khám phá lý thú. Một bề dày lịch sử lâu đời của dòng rượu Cognac chắc chắn sẽ cất giấu một kho tàng rất nhiều câu chuyện lý thú bên trong. Đó mới là cái hay của thú sưu tầm rượu mini dòng Cognac. Nếu ai có thông tin gì mới về chai này xin vui lòng chia sẻ nhé! Chân thành cám ơn.

 

Jack Kao

12/2010

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com/news-info

 

Xem thêm các phiên bản Louis XIII khác

 

Quay về bộ sưu tập Louis XIII

Write a comment

Comments: 4
 • #1

  ruoumini (Sunday, 16 January 2011 17:17)

  Chai này có nghe nói wa.

  Có chai thì nó bảo chỉ là chai "giả",nước trong chai không phải rượu? Có chai bảo nó nhuộm màu luôn cả phần thân chai, nhìn thì y rượu...

  Mấy trường hợp này có gặp ở 1 số chai lớn: Remy, Hen, Bisquit,...

  Vậy xin hỏi chai của huynh đang có như hình( cái nắp tròn) và chai trong vài biết này có "bà con" gì hem.

  Vì cũng có nghe nói là chai này không pải "zin", vì Remy không bao giờ đóng chai kiểu này.

  Giờ đọc bài này thì huynh bảo hãng Remy nó đóng chai như hình trong bài. Xin hỏi không lẽ hãng Remy đóng chai như hình vậy mang bán cho dân sưu tập sao?

  Vì nếu chỉ đóng seal bằng băng keo như chai nắp tròn, và đóng seal bằng sắp như chai trong bài nì thì khó thật.

  Nếu chỉ dùng băng keo để quấn, và dùng sắp thì có thể rượu bị đổ ra...

  Không sở hửu nên không biết công nghệ này của Remy thế nào...

  Xin hỏi chai trong bài dùng sáp nến - đèn cầy giống VN, hay sáp dẻo...

  Nếu đóng chai bằng sáp đèn cầy thì độ cứng tốt nhưng pải lượng sáp nhiều. Còn dùng sáp dẻo ( chả biết có pha sáp ong hay gì ko...) thì sáp nó mền, có thể thay đổi hình dáng...

  Chai trong bài nhìn ko thấy mối seal của sáp???

  Mong ông anh giải thích thêm...


 • #2

  kao-miniature (Monday, 17 January 2011 03:22)

  Chai nào và thương hiệu nào chú đều nói rằng có nghe qua. Thế thì kiến thức của chú thuộc loại uyên thâm lắm rồi. Sao không góp vài kiến thức của chú cho tớ học hỏi? Mấy câu hỏi của chú khó quá, tớ chả hiểu nên phải trả lời cho chú theo kiểu nào? Bản thân cái tên Louis XIII đã là một huyền thoại. Tớ có viết riêng 1 bài về nó và hình như là chú đã có đọc. Bởi thế giả hay thiệt thì tùy theo người tin hay không tin. Cái lý thú của thú chơi này là tìm hiểu những hư thực của một huyền thoại. Tớ cũng đã tham khảo nhiều tay tiền bối sưu tập quốc tế mới dám viết bài này. Còn bảo tớ chứng minh định lý giả thiệt thì tớ chịu. À nhân đây thì tớ sẽ post cái hình chai Louis XIII made in China lên cho mọi người cùng thấy.

  Thằng "nắp tròn" (hehehe đoán chắc là Louis XIII đời 1970) và thằng này (Louis XIII glass decanter 1980s) cũng từ một mẹ Remy Martin mà ra. Thế thì chúng là anh em chứ không phải "bà con" như chú cách chú nói nhé.

  Câu hỏi của chú về loại sáp gì thì anh mày đây hoàn toàn potay.com với chú. Sáp là dịch từ tiếng Anh "wax". Wax thì có nhiều loại wax lắm chú ạ, không nhất thiết phải là sáp ong hay sáp đèn cầy đâu. Wax ngày nay thường là wax tổng hợp từ các sản phẩm dầu mỏ. Muốn trả lời cho chú chắc phải dùng công nghệ sóng siêu âm cao tần để phát hiện bản chất của vật chất muốn tìm. Chú thông cảm nhé.

 • #3

  ruoumini (Monday, 17 January 2011 06:55)

  Chỉ biết sơ thôi ông anh ơi, lấy au ra mà so với ông anh về kiếm thức rượu :D.

  Đúng là hưu hư thực thực, nên pải chờ ông anh có bài viết "trùng" thì mới có thể xem có trùng không chứ :P.

  Về 2 chai Louis của ông anh.

  Chai nắp tròng nó dóng seal bằng băng keo?

  Ông anh giải thích giúp chai này.

  Vì nhìn nó không thật, vì Remy không dóng seal cho chai đời này như thế?

  Chai mới trong bài này, nó đóng seal bằng sắp nào ah.?

  Thường thì ông anh đã thấy mấy chai nó bảo vệ bằng sắp đèn cầy. Cái vụ này thì cũng đã có làm cho 1 số chai đang có. Nên mới hỏi ông anh là chai mới này nó đóng seal thế nào nhìn không ra.

  Còn về vụ sáp mền hay dẻo thì đúng là chỉ phán đoán thôi. Vì cũng có 1 chai, họ bảo vệ bằng sáp nến ( thấy sao gọi vậy, gọi chung là nến ), thấy nó mền, bóp vỡ, và có thể kết dính lại ( nên chả biết có cho thêm sáp ong vai2o hay ...). Chứ thường mấy chai dùng sáp nến - đèn cầy bóp là vỡ, ko kết nối lại đc nữa.

  Còn chai Louis China ông anh mới post thì nó ko phải là Louis, mà nó là 1 dòng Brandy của China, do họ sx chai giống thôi. Nên dùng từ Louis XIII - Fake decanter thì oan cho nó wa' nhỉ :D.

  Ngoài ra, China còn 1 chai sứ nhìn rất giống chai Louis Black Pearl, rất đẹp, nếu không để ý tới cái nhãn thì giống 100%.

 • #4

  cuibap (Thursday, 20 January 2011 17:16)

  cao nhan co khac hok dam gop y chi biet ngoi nghe may dai ka noi chuyen thoi

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com