CHAI RƯỢU "LE COGNAC"

Vừa rồi tình cờ sở hữu được một chai rượu rất lạ; cái hộp màu kem có tên Le Cognac bên hông có chạy dòng chữ “Bureau National Interprofessinnel du Cognac”. Trên nắp hộp phía trong có in chữ hoa của các mẫu tự BNIC lồng cách điệu vào nhau và một địa chỉ 23, allées du Champ de Mars, 16100 COGNAC – France, Tel. 45356000. À thì ra đây là tổ chức kiểm soát chất lượng rượu Cognac nổi tiếng đây mà. Tất cả các lò rượu lớn nhỏ nhất nhất là phải tuân theo đúng các quy định đề ra của tổ chức này. Nào là phải ủ tối thiểu bao nhiêu năm, nào là không được pha màu vào, nào là không được cho thêm bất cứ phụ gia gì vào…Anh nào phá rào chẳng may bị huýt còi thì coi như sự nghiệp bao năm của cha ông gầy dựng đổ sông đổ bể hết. Tiếng tăm không còn thì rượu bán ai mua.

 

Chai rượu có thể tích 10cl chứa rượu cognac màu hổ phách huyền ảo rất đẹp. Nắp làm từ nút bần truyền thống. Cảm quan bằng mũi từ nút bần có thể ngửi thấy mùi rượu rất thơm. Nhãn có in 3 hình vẽ: cánh đồng nho, lò chưng cất rượu và hầm ủ rượu. Nội dung in trên nhãn bằng tiếng Pháp như sau:

 

Le Cognac est une eau-de-vie unique elaboree a partir de vin blanc produit en France dans la region d'appellation controlee "cognac". La bureau national interprofessionnel du cognac en garantit et en controle la qualite

 

Tạm dịch qua tiếng Anh:

Cognac is an eau-de-vie made from only white wine produced in France in the area of controlled appellation "cognac". The National Interprofessional Office is the one who ensures quality control of cognac.

 

Và đây là tiếng Việt:

Cognac là một loại eau-de-vie được chưng cất từ rượu vang trắng của vùng Cognac. Văn phòng quốc gia chuyên trách về rượu cognac (BNIC) là nơi chứng nhận bảo đảm chất lượng rượu cognac

 

Như vậy có thế kết luận rằng đây là chai rượu dùng làm quà lưu niệm cho những khách tham quan có dịp ghé thăm Văn phòng chuyên trách về chất lượng rượu Congac này. Quả là một chai rượu quý. Rất tiếc là chưa biết được tuổi ủ rượu thật sự của nó, nhưng một điều chắc chắn rằng màu hổ phách đậm như thế thì rượu phải già lắm. Nhân tiện nói về chai rượu này thì thật là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến lịch sử hình thành của Văn phòng này.

 

Vào năm 1875 một căn bệnh truyền nhiễm do rệp tấn công vào rễ nho gây thiệt hại hầu hết các cánh đồng nho. Mãi cho đến năm 1893 mới gầy dựng lại được khoảng 40,000 héc-ta trồng nho. Biến cố này dẫn đến sự thành lập một ủy ban về nghề trồng nho (Viticulture Committee) vào năm 1888 với mục đích vực dậy nền kinh tế trồng nho ủ rượu của vùng này. Vào ngày 01/05/1909, chính quyền Pháp ra một sắc lệnh đặt ra giới hạn cho vùng Cognac được phép trồng nho. Căn cứ vào các nghiên cứu khoa học lâu dài về chất đất, chính phủ Pháp đã hoàn thiện bằng một sắc lệnh khác vào ngày 13/01/1938 về việc phân chia ra 6 vùng trồng nho tại Cognac. Trong suốt chiến tranh thế giới thứ 2, người ta thành thành lập một văn phòng phân phối nhằm để tồn trữ rượu cognac. Sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1946 văn phòng này được thay thế bằng Văn phòng quốc gia chuyên trách về rượu cognac (BNIC). Kể từ đó họ đặt ra các quy định nghiêm ngặt trên tất cả quy trình sản xuất rượu Cognac nhằm bảo đảm chất lượng rượu. Và kể từ đó tiếng tăm của dòng rượu cognac không ngừng lớn mạnh cho đến ngày nay.

 

Hội đồng tối cao của BNIC bao gồm 34 thành viên trong đó có 17 thành viên đại diện cho những người trồng nho tại Cognac và 17 thành viên đại điện cho các lò sản xuất rượu Cognac, biểu quyết bằng cách bỏ phiếu. Chủ tịch do hội đồng bầu ra có nhiệm kỳ 3 năm. Ngoài ra hội đồng còn có các hội viên liên kết chỉ giữ vai trò tham vấn (không có quyền bỏ phiếu) liên quan đến các lĩnh vực liên quan như vườn ươm, sản xuất lò chưng cất rượu, buôn bán rượu…

Jack Kao

21/11/2010

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn

http://kao-miniature.jimdo.com/news-info

 

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com