RÉMY MARTIN V

Vào tháng 9/2010, hãng Rémy Martin tung ra thị trường Mỹ chính xác bắt đầu từ bang Atlanta một nhãn hiệu rất lạ mắt và hoàn toàn khác với truyền thống rượu sản xuất rượu cognac của hãng, đó là Rémy Martin V. Chất rượu là một dung dịch có nồng độ rượu 40% hoàn toàn trong suốt. Trên nhãn có in dòng chữ “100% distilled grape spirit from the house of Rémy Martin”. Xin tạm dịch ở đây là “100% rượu chưng cất từ nho của lò Remy Martin”. Về kiểu dáng chai, hãng vẫn giữ truyền thống của kiểu dáng chai sương mù 700ml V.S.O.P vốn đã nổi tiếng và được nhiều người nhận biết. Điều này cũng dễ hiểu vì hãng muốn dùng lợi thế thương hiệu và kiểu dáng quen thuộc để đẩy mạnh một nhãn hiệu mới khác.

 

Điểm đầu tiên muốn bình luận là cách đặt tên cho loại rượu này của hãng. Hai hạng rượu đầu tiên tính từ thấp nhất của cognac đều bắc đầu bằng chữ V, đó là V.S (very special) và V.S.O.P (very special old pale). Thế thì V không thể từ chữ Very được vì nó chẳng mang lại ý nghĩa gì. Phát âm trong tiếng Anh là /vi:/ đồng âm với chữ Vie trong tiếng Pháp có nghĩa là cuộc sống. Theo quy trình sản xuất rượu Cognac, chất rượu trong suốt được chưng cất qua 2 lần từ nho gọi là eaux-de-vie (nước của cuộc sống). Đây phải chăng là mối liên hệ mà hãng Rémy Martin muốn nói đến?

Kiểu dáng chai truyền thống
Kiểu dáng chai truyền thống

Điểm thứ hai muốn bình luận ở đây là cách phân loại rượu của nhãn hiệu mới này. Điều chắc chắn là nó không thể được gọi là cognac cho dù nó được sản xuất ngay tại vùng Cognac này. Nó thiếu đi một yếu tố để trở thành rượu cognac đó là phải được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 2 năm rưỡi. Có chăng nó chỉ được gọi là Brandy vì đạt tiêu chuẩn phân loại rượu được chưng cất từ trái cây lên men. Hãng Rémy Martin có lẽ không thích được gọi bằng cái tên tầm thường này vì từ lâu thương hiệu Cognac đã vượt ra khỏi tầm ảnh hưởng sự phân loại này. Điển hình là ta không thể tìm thấy chữ Brandy trên nhãn chai. Hãng thích dùng chữ “Spirit” (rượu mạnh) hơn. Cách hay của hãng là cứ để chơi vơi như thế để mặc ai hiểu sao thì hiểu, nhưng tôi chắc chắn một điều chữ cognac vẫn len lỏi vào đầu bạn qua cái “cầu nối” Rémy Martin quá nổi tiếng này.

Lưu ý cách dùng từ "Clear Spirit" của hãng Remy Martin
Lưu ý cách dùng từ "Clear Spirit" của hãng Remy Martin

Điểm thứ ba muốn bình luận là chất lượng rượu bên trong. Cho dù muốn quảng cáo nói tốt như thế nào chăng nữa, sự thật hiển nhiên Rémy Martin V là một loại rượu brandy rất trẻ (very young brandy). Mà rất trẻ thì rất khó uống dưới dạng nguyên chất. Do đó hãng chỉ khuyến cáo uống lạnh và dùng để pha cocktail. Hãng đã thuê Charles Hardwick một chuyên gia bật thầy về pha chế cocktail để đưa ra nhiều loại cocktail có dùng Remy Martin V và tên của các loại cocktail này đa số bắt đầu bằng chữ V, như là: V Cran, The Victor, The Verve, Femme Fatale, The Belmondo… Để hạn chế tính “rough” của rượu brandy trẻ, hãng đã áp dụng quy trình tinh lọc (filtration process) trong điều kiện lạnh âm 10 độ C để cho ra một dung dịch rượu tinh khiết trong suốt và mát lạnh.

Các loại cocktail có dùng Remy Martin V
Các loại cocktail có dùng Remy Martin V

Điểm cuối cùng tôi muốn nói ở đây là về một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời khi nhắm vào phân khúc thị trường bình dân giá rẻ. Hạn chế cố hữu của cognac là giá cao. Làm sao có thể hạ giá thành được khi phải qua công đoạn ủ rượu trong thùng gỗ sồi tối thiểu đến 2 năm rưỡi. Gỗ sồi thì ngày càng mắc. Nhân công lao động thủ công ở tại Pháp đâu có rẻ. Chưa kể đế hao hụt bay hơi trong khi ủ mỗi năm lên đến 2% năm…Một cách hạ giá thành tốt nhất là chưng cất xong rồi đóng chai bán liền giống như các loại vodka, gin, tequila hay như rượu đế của ta. Trước đây, hãng cũng đã dùng ý tưởng Cognac pha với Vodka để hạ giá thành khi tung ra nhãn hiệu Remy Silver nhưng dường như không được thành công lắm. Theo tôi đó là một ý tưởng kinh doanh tồi. Ai lại đi pha loãng dòng máu quý tộc Cognac bởi một dòng máu khác. Ngày nay khi nền kinh tế thế giới đang khủng hoảng, khi các đệ tử lưu linh phải thắt chặt hầu bao, khi những chai rượu cognac VSOP hay XO dường như trở nên quá xa xỉ, Remy Martin V có lẽ là phương án kinh doanh tốt nhất của hãng để vẫn giữ được doanh số và thị phần trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt này.

Chai Remy Martin V - 200ml
Chai Remy Martin V - 200ml

Là người sưu tập rượu mẫu (rượu mini) điểm quan tâm hàng đầu của tôi là liệu đã có chai mini loại này trên thị trường chưa. Chỉ biết rằng chai nhỏ nhất hiện tại có hình ảnh ở đây có dung tích 200ml. Chỉ sợ do giá rẻ quá nên hãng không chịu đóng chai 50ml mà thôi.

 

Jack Kao

10/2010

 

khi copy đề nghị ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com/news-info

Dựa vào kinh nghiệm sưu tập chai mini của thương hiệu Remy Martin, tôi đoán rằng sớm muộn gì chai mini Remy Martin V 50ml này cũng sẽ xuất hiện. Hãng Remy Martin chưa bao giờ bỏ qua công đoạn làm chai nhỏ để giới thiệu hàng hóa của mình. Ngay cả chai Louis XIII quý hiếm thế kia, hãng cũng cất công làm ra chai nhỏ và làm chai pha lê nữa mới dữ. Sau mấy tháng thời gian chờ đợi, chai Remy Martin V mini 50ml đã xuất hiện. Mời các bạn xem qua ảnh nhé.

Nhãn chai giống tương tự chai lớn
Nhãn chai giống tương tự chai lớn
Nắp chai màu xám bạc có in logo của hãng
Nắp chai màu xám bạc có in logo của hãng

Jack Kao

Bổ sung 02/2011

 

Khi copy đề nghị ghi rõ nguồn trích dẫn.

Write a comment

Comments: 9
 • #1

  Johnny Huynh (Wednesday, 03 November 2010 04:18)

  bác Kao ơi, chai này chỉ có ở USA thôi e đang nhờ người wen bên đó kiếm dùm coi thử có 50ml hok? ở Cali có bán đó bác (bên San Francisco)

 • #2

  kao-miniature (Saturday, 06 November 2010 02:59)

  Bác Huynh có gì mua dư thêm một chai nhé (nếu có) Cám ơn trước nhiều nhiều.

 • #3

  Johnny Huynh (Saturday, 20 November 2010 04:57)

  Hiện tại em thấy toàn là chai lớn ko àh anh Kao ơi, bên đ1o cũng vậy, hy vọng Lễ tạ ơn này bên đó nó có bán. Tụi bạn em bên đó nó cũng đang lùng chai này ghê ghớm luôn. Nếu em mua th2i em mua đến 5 chai lận, 4 chai cho 2 bộ sưu tập ở Sài Gòn và Nha Trang (Vì để ở Showroom mà). ! chai em nhường quyền sở hữu nó lại cho bác

 • #4

  kao-miniature (Wednesday, 29 December 2010 03:28)

  Tình hình có gì mới không? Tớ lạc mất số điện thoại và địa chỉ email của Bác rồi. Có gì nhắn tin vào hộp thư của tớ nhé.

 • #5

  http://www.ruousuutam.com/ (Friday, 22 June 2012 08:08)

  Giá của em này còn rớt nhanh hơn giá "chứng" ở Việt Nam.
  http://www.ruousuutam.com/

 • #6

  BI Hớn Hở (Tuesday, 25 December 2012 14:09)

  Anh ơi, update hình chai mini vào bài này đi ạ. :)

 • #7

  kao-miniature (Wednesday, 26 December 2012 02:15)

  Ủa anh đã update chai mini rồi đấy chứ.

 • #8

  BI Hớn Hở (Wednesday, 26 December 2012 03:03)

  Ko có dấu bản quyền của anh thì bạn đọc vẫn hiểu rằng anh chưa có chai mini này, trong khi đó a có lâu rồi mà. :) E biết có vài bạn đọc in các bài viết của anh ra rồi đóng lại thành tài liệu gối đầu giường đấy. :)

 • #9

  kao-miniature (Wednesday, 26 December 2012 03:26)

  Đã tiếp thu ý kiến.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com