SƯU TẦM RƯỢU MẪU MINI DÒNG CAMUS

Trong giới sưu tầm rượu mẫu mini mà đặc biệt là dân sưu tầm dòng Cognac, thương hiệu rượu Camus luôn là đối tượng săn lùng mang lại nhiều cảm hứng nhất của các tay sưu tập. Bản thân tôi cũng tự hỏi rằng tại sao ai cũng thích sưu tầm thương hiệu này đến thế? Lần theo lịch sử hoạt động của hãng Camus từ ngày đầu thành lập và trải qua 5 thể hệ gia đình quản lý hãng sẽ thấy rõ sự xuyên suốt của một “ý thức hệ” luôn đặt chất lượng của rượu Cognac lên hàng đầu. Ông tổ Jean-Baptisle Camus thành lập hãng vào năm 1863 với mục đích để bán những loại rượu cognac cao cấp bởi vì thời điểm lúc bấy giờ chưa có luật lệ nghiêm ngặt để bảo vệ thương hiệu Cognac như ngày nay nên chất lượng rượu bị thả nổi. Mãi cho đến ngày 01/05/1909 chính phủ Pháp mới bước đầu chính thức ban hành một số điều luật quản lý chất lượng rượu Cognac. Con cháu ông ngày nay vẫn theo đuổi tiêu chí kinh doanh của ông tổ là chất lượng và chỉ có chất lượng. Chính vì thế có thể suy đoán ra những nguyên nhân khiến người sưu tập say mê sưu tầm thương hiệu này như sau:

 

Nổi tiếng của một thương hiệu – Famous brand: chính vì liên tục theo đuổi tiêu chí chất lượng qua suốt 5 đời dòng họ Camus làm cho thương hiệu Camus này trở nên quá nổi tiếng. Sự nổi tiếng không chỉ ở những hạng sản phẩm cao cấp (high-end) như XO hay Extra giành được các giải thưởng lớn ở những cuộc thi quốc tế uy tín về rượu, mà còn ở ngay những hạng sản phẩm cấp thấp hơn như hạng VS. Bởi thế cho nên tay sưu tập nào cũng muốn có bộ sưu tập mang thương hiệu này trong tủ của mình.

 

Chất lượng rượu – High quality: chất lượng rượu Camus thì khỏi phải bàn. Ngay cả ở hạng rượu thấp nhất là VS (Very Special - rượu có độ tuổi trẻ nhất theo phân loại của cơ quan quản lý sở tại), bạn có thể uống nguyên chất mà không cảm thấy gắt và sốc như các loại cognac cùng hạng khác. Cầm một chai rượu mẫu mini hiệu Camus trên tay, tuy không thể khui chai uống được nhưng cái cảm giác sở hữu một chai rượu ngon cũng rất sướng tay rồi. Riêng cái màu vàng hổ phách của chất lỏng chứa bên trong chai Camus nhìn là thấy hấp dẫn và lôi cuốn rồi.

 

Mức độ quý hiếm - Rareness: Ở một số dòng sản phẩm cao cấp, Camus luôn sản xuất với số lượng có hạn theo từng mẻ phối chế. Bán xong mẻ nào là ngưng luôn dòng sản phẩm đó rồi chuyển sang marketing dòng sản phẩm mới khác. Chính vì thế mà nó sẽ trở nên hiếm dần qua thời gian. Cho nên cơ hội để sở hữu nó trở nên thấp dần cho những người sưu tập về sau này.

 

Đa dạng về kiểu dáng và chất liệu chai - Variety: Vì liên tục tạo ra dòng sản phẩm mới cho nên chất liệu và hình dáng chai rất phong phú. Camus là một trong rất ít hãng rượu dùng vật liệu sứ (ceramic) để làm chai. Kiểu dáng chai được chăm chút thiết kế mang dáng dấp quý phái sang trọng. Một số chai được trang trí mạ vàng 22K để tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Chả trách sao những chai hình cuốn sách (book) hình thùng tô-nô rượu (barrel) và hình trái banh golf là nhưng đối tượng săn lùng ráo riết.

 

Bộ sưu tập Camus luôn được người sưu tập đặt ở vị trí trang trọng và bắt mắt nhất trên kệ trưng bày. Số tiền đầu tư cho bộ sưu tập này chắc chắn không phải nhỏ. Giá một chai rượu Cognac thì đã mắc hơn các dòng rượu khác rồi. Một khi mang thương hiệu Camus thì lại còn mắc thêm một cấp độ nữa. Những chai quý hiếm mang thương hiệu này đôi khi là cả một gia tài nho nhỏ. Tôi được biết có những tay sưu tập chẳng sưu tập loại gì khác hơn là duy nhất chỉ một thương hiệu Camus. Có thể nói ví von rằng: nếu xem việc sưu tập rượu mini dòng Cognac là theo đuổi môn phái Thiếu Lâm danh trấn thiên hạ thì bộ sưu tập rượu mini thương hiệu Camus phải là một trong 72 tuyệt kỷ công phu của bổn phái.

 

Thật là thiếu sót nếu tự nhận mình là người sưu tập Camus mà lại không biết tí gì về gốc gác của thương hiêu này. Khởi đầu sưu tập thương hiệu này, tôi cũng chỉ là “anh mục đồng vô tư thổi sáo trên lưng trâu”; tức là chỉ theo nguyên tắc “cùng hãng khác nhãn thành bộ” nên nào biết đâu mình đang sưu tập một trong những hãng rượu có bề dày lịch sử gần 150 năm. Về sau này tôi mang những thắc mắc trao đổi với các tay sưu tập khác và lượm lặt thêm từ những tư liệu ở khắp nơi để hiểu rõ thêm những câu chuyện đàng sau từng chai rượu mini do mình sở hữu. Cảm giác muốn chia sẽ thông tin với cộng đồng sưu tập rượu mini nên tôi mới hình thành ý tưởng hệ thống lại các thông tin về thương hiệu nổi tiếng này. Hiểu biết có hạn, rất mong các bạn đồng môn góp ý để hoàn thiện hơn.

 

Camus là một thương hiệu rượu Cognac đã tồn tại qua 5 thế hệ gia đình kể từ năm 1863 khi mà Jean-Baptiste Camus quyết định thành lập một nhóm những người sản xuất rượu chuyên bán rượu Cognac cao cấp dưới cái tên “La Grande Marque”. “Sản xuất ra một loại rượu cognac thượng hạng không có gì khó. Tất cả cái mà bạn cần là ông cố, ông nội và cha của bạn đã cống hiến toàn bộ cuộc đời của họ vì nó” Đây là câu nói bất hủ của Jean-Paul Camus (đời thứ tư) phản ánh sự quan trọng của truyền thống gia đình ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm rượu cognac mang tên Camus. Kể từ đó đến nay nó vẫn được vận hành và quản lý bởi gia đình dòng họ Camus. Mỗi một thế hệ đều có ý thức gìn giữ và tôn tạo và phát triển thương hiệu Camus ra toàn thế giới. Hiện nay, thế hệ thứ năm của dòng họ Camus là Cyril Camus đang lãnh đạo công ty có trụ sở tại Cognac và phân phối rượu cognac Camus trên toàn thế giới. Chi tiết và những cột mốc kinh doanh quan trọng qua từng đời được liệt kê dưới đây:

Jean Baptiste Camus
Jean Baptiste Camus

Đời thứ 1: Jean-Baptisle Camus, người sáng lập ra thương hiệu Camus “La Grand Marque” vào năm 1863

Jean-Baptisle Camus là một người sản xuất rượu vang ở vùng Borderies của quận Cognac. Ông ta chưng cất rượu cognac và bán cho các hãng rượu có tiếng khác để họ bán ra dưới thương hiệu của họ. Năm 1863, nghĩ rằng rượu của ông có chất lượng cao nhất nên ông cùng với một số nhà sản xuất rượu trong vùng đứng ra thành lập một liên hiệp các nhà sản xuất rượu lấy tên là La Grand Marque và dùng thương hiện này để xuất khẩu. Một trong những thị trường xuất khẩu đầu tiên của thương hiệu này là Anh Quốc. Lúc bấy giờ rượu cognac vẫn còn được xuất dưới dạng thùng tô-nô. Vào đầu những năm 1890, Jean-Baptisle mua lại cổ phần của những người khác và tiến hành thêm tên ông ta vào trong thương hiệu sẳn có. Mãi cho đến ngày nay, người ta vẫn thường gọi “La Grand Marque Camus” (đôi khi ta vẫn thấy trên một số nhãn rượu Camus cổ có in G.M.C là 3 chữ cái viết tắt đấy). Ngay từ những ngày đầu Jean-Baptisle đã xây dựng một nguyên tắc rằng gia đình Camus phải là người chịu trách nhiệm quản lý chất lượng rượu từ khâu trồng nho cho đến tay người uống. Nguyên tắc vàng này cho đến nay đã được truyền qua đến 5 đời.

Gaston Camus
Gaston Camus

Đời thứ 2: Edmond Camus (bước vào kinh doanh vào năm 1894)

Là con trưởng trong gia đình có hai con trai, Edmond tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình vào giữa những năm 1890 và từ từ tiếp quản công việc chưng cất và pha chế các dòng rượu Camus. Ông không những bảo tồn và nâng cao uy tín chất lượng của thương hiệu Camus trong vùng Borderies mà còn lan tỏa đến tận Paris, nơi Camus có mặt trong hầu hết những nhà hàng và quán bar nổi tiếng nhất. Vào năm 1913, ông pha chế ra loại rượu Jobilee để kỷ niệm 50 năm ngày thành lập công ty. Loại rượu nổi tiếng này còn tồn tại đến ngày nay trong bình rượu được làm bằng pha lê. Là người biết nhìn xa, ông ứng dụng công nghệ sản xuất vỏ chai tự động. Camus là một trong những hãng rượu đầu tiên xuất bán rượu đóng chai thay vì trong thùng tô-nô như trước kia.

Gaston Camus (bắt đầu bước vào kinh doanh năm 1896)

Trong khi anh trai mình quản lý sản xuất, Gaston tìm kiếm cơ hội mở rộng thị phần xuất khẩu ra khắp Châu Âu và đến tận Đông Âu. Ông đi công du khắp nơi và dành 6 tháng cho mỗi năm tại Saint Petersburg. Tại đây, Camus là loại rượu chính thức dùng trong cung điện của Sa Hoàng. Mặc dù trải qua các cuộc cách mạng, chiến tranh, thay đổi chính trị và khủng hoảng kinh tế, Camus vẫn bảo toàn được vị trí đặc quyền của mình tại nước Nga. Dưới sự lèo lái của Gaston, Camus đã xây dựng được vị trí độc tôn là nhà sản xuất rượu cognac chủ yếu sản xuất ra loại rượu thượng hạng. Năm 1911, Gaston sinh ra người con trai duy nhất – Michel người sau này là thế hệ thứ 3 tiếp quản hãng rượu Camus cho dù Michel có 4 chị em gái và 3 anh em họ.

Michel Camus
Michel Camus

Đời thứ 3: Michel Camus (bắt đầu bước vào kinh doanh năm 1932)

Sau một thời gian dài học nghề của cha mình là Gaston, Ông tham gia công việc kinh doanh của gia đình vào năm 1932 ở tuổi 21 và nắm công tác quản lý hãng ở tuổi…23. Ông vẫn bảo tồn các phương pháp sản xuất cổ truyền của các dòng rượu cognac và theo cha đi công cán khắp nơi trên thế giới. Năm 1959, ông ta ký một thỏa thuận qua đó Camus là công ty độc quyền cung cấp rượu vang và rượu mạnh cho Liên Bang Xô Viết và độc quyền xuất khẩu rượu mạnh của Nga sang Pháp. Là người thường xuyên công tác bằng đường hàng không, ông là một trong những người đầu tiên trong cùng trang lứa với ông nhận ra tầm quan trọng của thị trường các cửa hàng miễn thuế tại các sân bay. Vào năm 1945 sau chiến tranh thế giới thứ hai, ông đã chấp nhận rủi ro rất cao khi bán chịu rượu của mình cho công ty Duty Free Shoppers (DFS) đặt tại Hong Kong do hai thanh niên Mỹ trẻ tuổi thành lập ra. Ngày nay công ty DFS này đã thống trị toàn bộ các chuỗi cửa hàng miễn thuế nằm quanh bờ Thái Bình Dương và vẫn rất “chung thủy” với hãng Camus để tỏ lòng biết ơn Michel Camus. Vào đầu những năm 1960, ông ta xây dựng một chiến lược rõ ràng cho thị trường này và tung ra những sản phẩm mới mà ngày nay trở nên rất phổ biến ở các cửa hàng miễn thuế tại sân bay, đó là rượu cognac Camus trong các chai sứ Limoges và chai pha lê Baccarat. Cho đến ngày nay, Camus vẫn là thương hiệu dẫn đầu trong các cửa hàng miễn thuế trên toàn thế giới.

Jean Paul Camus
Jean Paul Camus

Đời thứ 4: Jean-Paul Camus (bắt đầu bước vào kinh doanh năm 1967)

Jean-Paul là thế hệ thứ tư trở thành chủ tịch công ty và là chuyên gia pha chế rượu Camus vào năm 1977. Thật sự ra còn người anh tên là Phillipe cũng tham gia quản lý công ty. Dựa vào sự hiện diện của thương hiệu Camus tại các cửa hàng miễn thuế, ông ta tập trung xây dựng thương hiệu tại các thị trường nội địa của các nước Châu Á, nơi là biên giới cuối cùng mà công ty chưa vươn đến. Ông liên tục công tác qua lại các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Malaysia để đẩy mạnh thương hiệu Camus vào trong thị trường đang phát triển và đầy tiềm năng này. Tài năng thật sự của ông ta tặng cho những người đam mê thực sự rượu Camus là pha chế ra các dòng rượu Extra, XO Superior và đặc biệt Josephine một loại rượu cognac đầu tiên được sản xuất dành cho phái nữ.

Cyril Camus
Cyril Camus

Đời thứ 5: Cyril Camus (bắt đầu bước vào kinh doanh năm 1994)

Khởi đầu ở vị trí giám đốc marketing và phát triển chịu trách nhiệm về các hoạt động bán hàng và marketing trên toàn cầu. Sau một thời gian làm việc ở văn phòng Camus tại Bắc Kinh mang theo cô vợ người Hoa tên là Isabelle. Năm 1999, họ sinh ra một con trai tên là Ryan và câu chuyện dòng họ Camus lại tiếp tục.

Ông trở thành chủ tịch của hãng vào năm 2003. Tuy vẫn trung thành với các dòng rượu cognac của 4 đời Camus dày công xây dựng, ông vẫn tìm các hướng kinh doanh mới. Năm 2003 Ông hợp tác với hãng Pinnacle Estate của bang Quebec, Canada cho ra dòng rượu Camus Ice Cider (còn gọi là Ice Apple Wine). Năm 2006, ông cho ra loại dòng rượu mới có màu nhạt hơn do không được tiếp xúc với thùng gỗ sồi nhưng bù lại vẫn giữ được hương vị hoa quả (floral) của vùng Borderies. Đây là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các bartender.

 

Chắc không có ai nghĩ rằng Cyril Camus lại đi bán rượu Trung Quốc nhỉ? Câu trả lời là có đấy. (Vào link: http://www.spiritofchina.net/ để biết chi tiết) Đời thứ 5 của dòng họ Camus bây giờ cũng tham gia bán rượu Mao Đài và bán rất nhiều (link đọc thêm). Xem ra ảnh hưởng của cô vợ người Hoa, Isabelle quá lớn. Sau phi vụ hợp tác với một nhà sản xuất rượu Ice Wine làm từ táo ở Canada vào năm 2003, và rồi còn phát hiện Camus bán rượu Gin Josephin, xem ra thế hệ đời thứ năm này rất năng động, sáng tạo và đa dạng hóa sản phẩm theo chân các tập đoàn rượu lớn khác.

Trái sang: Chunghwa XO, Maotai, Pinnacle IceCider và Josephin Gin
Trái sang: Chunghwa XO, Maotai, Pinnacle IceCider và Josephin Gin

Trải qua 5 đời dòng họ Camus vẫn sở hữu thương hiệu này trong khi các thương hiệu lớn lần lượt bị sát nhập hoặc bị các tập đoàn lớn mua lại. Hiện tại hãng đang đứng vị trí thứ năm về số lượng rượu xuất khẩu.

 

Sở hữu một chai Camus mini thì ai mà không muốn tìm hiểu xem nó được sản xuất vào năm nào? Nhân dịp gì? Có đoạt giải thưởng gì không?...Là những người hậu sanh mới sưu tập sau này, sự hiểu biết về những thông tin bị hạn chế là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên nếu ta tinh ý căn cứ vào lịch sử hình thành và phát triển của hãng Camus, ta có thể phần nào suy đoán được “niên đại” của chai rượu mẫu do mình sở hữu. Camus bắt đầu sản xuất rượu mini từ Michel Camus quản lý. Trải qua các thời kỳ, tên đăng ký kinh doanh của hãng Camus cũng được thay đổi. Căn cứ vào hình thái tên của công ty Camus mà ta có thể suy đoán năm sản xuất của một chai mini nào đó. Tùy theo chủ nhân nối dõi sự nghiệp là duy nhất một người hay là nhiều hơn một người mà có các tên như sau:

 

Camus & Co. đây là thời kỳ do Michel quản lý – 1932

Camus Frères và sau đó đổi tên thành Camus Frères – La Participation Charentais tương tự như Camus & Bros trong tiếng Anh: có nghĩa là các anh em trong cùng nhau quản lý doanh nghiệp. Đây là giai đoạn do thế hệ đời thứ 4 (Phillipe và Jean Paul) quản lý - 1967

Camus & Co. hiện tại do thành viên đời thứ 5 tên là Cyril Camus quản lý - 1994.

 

Căn cứ vào hình thái tên công ty trên đây mà người sưu tập có thể truy ra gần chính xác năm sản xuất của chai rượu mini do mình sở hữu. Ngoài ra còn căn cứ vào chất liệu và màu sắc nhãn để xác định năm sản xuất. Khởi đầu vào những năm 1950 nhãn chai làm từ giấy trắng với chữ CAMUS nằm trên cùng được in màu đen và nếu có chữ cognac đi kèm bên dưới thì chữ này được in màu đỏ. Tiếp theo bên dưới luôn luôn là dòng chữ “LA GRANDE MARQUE” kèm với dấu hiệu trade mark là cái khiên màu đỏ với chữ thập màu trắng và dòng chữ “Masion fondeé en 1863” Hầu hết các chai trong thời kỳ này đều có nhãn cổ chai đi kèm. Sau này chất liệu nhãn theo đà tiến bộ của kỹ thuật in ấn mà có các màu sắc khác nhau; có thể in bóng hoặc in mờ, có thể có hoặc văn và in nhủ vàng…Căn cứ kế tiếp là dạng cấu tạo nắp chai. Cổ xưa nhất có lẽ là nút bần được bọc bằng chì (cork and lead top) được sử dụng phổ biến vào những năm 1930. Sau đó là nắp nhôm có 2 tai để có thể xé khi mở mà tôi thường gọi là “nắp xé” (wing-clip top), phổ biến vào những năm 1950. Sau cùng là loại nắp nhôm vặn thông thường (metal screw top), phổ biến từ những năm 1960 trở về sau này. Tóm lại, những đặc điểm dùng để suy đoán tuổi chai như sau:

 

(1) Hình thái tên công ty

(2) Kiểu nắp chai, hình dáng chai, vật liệu giấy in nhãn

(3) Những dịp kỷ niệm đặc biệt

(4) Những giải thưởng hàng năm của các cuộc thi quốc tế về rượu mạnh

 

Dưới đây tôi xin liệt kê một số chủng loại trong bộ sưu tập chai Camus mini:

Camus *** đây là một trong những chai mini đầu tiên của hãng Camus. Thông tin trên nhãn cho thấy tên hãng Camus & Co, chất liệu nhãn giấy trắng, nút bần có bọc chì cho biết các chai này được sản xuất vào những năm 1930. Ngoài ra còn có Camus *, Camus **, Camus *** GMC, Camus *****

Một trong những mẫu chai mini đầu tiên của hãng Camus
Một trong những mẫu chai mini đầu tiên của hãng Camus

Camus Celebration La Grande Marque: được tung ra thị trường vào năm 1963 để kỷ niệm hãng Camus tròn 100 năm tuổi (1863 – 1963). Tại thời điểm này, Michel Camus đời thứ 3 vẫn còn giữ cái tên La Grande Marque Camus trên nhãn và một số nhãn chai còn được in tên tắt G.M.C.

 

Ngoài ra còn có nhóm khác gọi là Camus Celebration “C”. Căn cứ vào chất liệu giấy dùng để in nhãn, thậm chí một vài loại còn được in nhủ vàng trực tiếp lên chai. Theo phán đoán chủ quan của tôi, nhóm này phải được sản xuất gần đây nhân một dịp kỷ niệm nào khác hay được sản xuất lại thương hiệu này theo yêu cầu của khách hàng. Rất tiếc hiện tai tôi chưa có tư liệu nào để xác minh.

Camus Cognac Celebration
Camus Cognac Celebration

Josephine là loại rượu Cognac đặc biệt rất tinh tế. Do đó là loại rượu mạnh rất thích hợp cho phụ nữ. Loại này được phối chế từ 80 loại nho từ một vùng rất đặc biệt và được pha thêm một ít vanilla và hạt dẻ và rồi ủ trong thùng gỗ sồi Limousine nhiều năm. Nhãn chai là bản sao của bức họa của họa sĩ người Czech tên Mucha vẽ vào thế kỷ trước. Lô rượu này đưa ra thị trường nhằm chúc mừng người phụ nữ nổi tiếng nhất nước Pháp lúc bấy giờ tên là Josepphine. Bà là người vợ đầu tiên và là nguồn cảm hứng cho hoàng đế Napoleon. Dùng uống nguyên chất hoặc pha cocktail. Đây là nhãn hiệu cho Jean Paul Camus tạo ra. Đó đó thời điểm ra đời nằm trong khoảng những năm 80 - 90

Josephin
Josephin

Seraphin XO: Seraphin theo kinh thánh đạo cơ đốc là thiên thần 6 cánh có cấp bậc cao nhất trong các thiên thần. Lý giải vì sao nhãn chai có hình cách điệu một vị thiên thần tay cầm chai rượu Seraphin. Rượu cognac sau một thời gian dài ủ trong thùng gỗ dưới hầm thường bị hao hụt do bốc hơi. Người ta thường gọi đó là “phần chia cho các thiên thần” (Angel’s share). Hãng Camus đặt tên này cho một dòng sản phẩm của mình là cách chơi chữ với ngụ ý chất rượu trong chai đó là phần ngon nhất được chia cho các thiên thần. Seraphin XO có hương vị nồng nàn phảng phất mùi trái cây khô và có hậu vị tròn trịa. Chai có hình dạng đơn giản nhưng hiện đại nhưng không kém phần duyên dáng. Đây là loại rượu được sản xuất dưới thời của Cyril Camus và đoạt giải huy chương vàng cuộc thi quốc tế về rượu mạnh tại San Francisco năm 2010.

Link: http://www.seraphin-cognac.com/

Seraphin XO
Seraphin XO

Camus XO là sản phẩm bán chạy nhất trong các dòng Cognacs XO, Camus XO thắng giải huy chương vàng năm 1984 trong cuộc thi quốc tế về rượu vang và rượu mạnh. Sản phẩm có mùi gỗ sồi đặt trưng cho biết nguồn gốc xuất xứ từ vùng Borderies của tỉnh Cognac, vùng có diện tích nhỏ nhất trong các vùng sản xuất rượu Cognac. Có hai phiên bản dung tích khác nhau: 3cl và 5cl

Camus XO
Camus XO

Camus Extra đoạt huy chương vàng năm 1987 do được chọn là rượu Cognac ngon nhất thế giới. Sản phẩm có vị dịu ngọt và mang hương thơm phản phất nhẹ nhẹ. Camus Extra được dùng chiêu đãi trong những dịp đặc biệt quan trọng.

Camus Extra
Camus Extra

Camus Napoleon Vieille Reserve được mọi người sành uống Cognac biết đến và đã giành được huy chương vàng vào năm 1989. Sản phẩm thể hiện tinh thần quan tâm chăm sóc thương hiệu Camus qua 4 đời dòng họ Camus

Camus Napoleon Vieille Reserve
Camus Napoleon Vieille Reserve

Napoleon Extra Old – từ 100% giống nho Ugni Blanc và phối trộn của 100 loại eaux-de-vie. Loại này đoạt huy chương vàng “Gold Winner” tại cuộc thi quốc tế rượu vang và rượu mạnh năm 1989 (The International Wine and Spirit Competition)

Camus Ile de Ré có bộ 3 sản phẩm Fine Island, Double mature and XO mang cùng tên với hòn đảo ở bờ biển phía tây của nước Pháp nằm trong vùng biển Đại Tây Dương. Vì thế hương vị của rượu cognac từ vùng này có hương vị rất mang đậm dấu ấn của khí hậu vùng biển Đại tây Dương này. Hằng năm, tạp chí Spirits Business tổ chức bầu chọn cho giải “The Cognac Masters” (xin tạm dịch là “Những bậc thầy của rượu cognac”). Hội đồng giám khảo được mời nếm thử các loại rượu cognac đã được đánh mã số để tìm ra và trao giải thưởng quốc tế cho những thương hiệu rượu dòng Cognac. Camus Ile de Ré Double Mature đoạt giải Master Medal là giải thưởng cao nhất trong khi Camus Ile de Ré Fine Island cũng đạt được huy chương vàng (gold medal) vào 11/2009

Camus Ile de Ré Fine Island: loại rượu trẻ nhất (có thời gian ủ ngắn nhất trong bộ 3 sản phẩm này) có mùi hương trái cây, phảng phất mùi gỗ sồi pha một chút ít vị mặn của muối biển và hậu vị êm dịu.

Camus Ile de Ré Double Mature: sau thời gian ủ giai đoạn một, rượu cognac này được tiếp tục ủ giai đoạn hai trong thùng gỗ sồi “đỏ” (old “red’ barrel). Tức là từng phiến gỗ dùng để đóng thùng đã được trải qua một quy trình đặc biệt là nướng (toasted) qua lửa. Rượu mang hương vị cân đối hài hòa giữa mùi khói, mùi gia vị, mùi kẹo trái cây.

Camus Ile de Ré XO: loại rượu được ủ theo quy trình cổ truyền và được ủ lâu năm. Có vị ngọt dịu, sự hòa quyện giữa mùi hương trái cây khô và da thuộc, hậu vị của muối và iodine mạnh mẽ và kéo dài.

Link: http://www.camus-ilederecognac.com/

Bộ ile-de-re (từ trái sang) Fine Island, Double Mature và XO
Bộ ile-de-re (từ trái sang) Fine Island, Double Mature và XO

Camus Jubilee (Jubilee Reserve Extra Vieille) là loại cognac do Edmond Camus (ông chủ đời thứ 2 của dòng họ Camus) phối chế ra vào năm 1913 nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thành lập hãng Camus. Rượu được phối chế từ 200 loại eaux-de-vie có chất lượng tốt nhất cho ra chất lỏng có màu hổ phách sóng sánh màu sắc của vàng ròng. Loại này là bản giao hưởng của da thuộc, hương của hộp xì gà, và phảng phất hương vị khói. Trong vòm miệng chúng tỏa ra hương gỗ sồi, mật ong kéo dài. Chất rượu quý hiếm này được chứa trong chai pha lê Baccarat hình chiếc thuyền đô đốc (Flagship*) thiết kế bởi Serge Mansau, một họa sĩ tài danh của nước Pháp. Sản phẩm này được đóng chai vào năm 1972.

Camus Jobilee (Jubilee Reserve Extra Vieille)
Camus Jobilee (Jubilee Reserve Extra Vieille)
Flagship
Flagship

*Flagship: là thuyền chở viên Đô đốc chỉ huy đội tàu của lực lượng hải quân. Xưa kia chiếc thuyền buồm nào có mang cờ đó là thuyền chỉ huy. Ở đây hãng Camus cũng dùng cách chơi chữ vì flagship còn có nghĩa bóng là những gì tinh túy nhất, quan trọng nhất của một nhóm, một chuỗi sản phẩm.

Camus of Jazz (Jazz de Camus - theo cách viết tiếng Pháp) Chai mini có dung tích 6cl. Đây là loại rượu chỉ được hãng Camus bán ở các cửa hàng miễn thuế (dung tích 350ml hoặc 700ml) còn được gọi là Camus President Reserve phối chế từ sáu (06) eaux-de-vie thượng hạng của các năm 1964, 1971, 1974, 1980, 1988 và 1989. Tuy chưa tìm được tư liệu nhưng đoán thời điểm tung ra sản phẩm này phải sau lễ hội Blues Passions Festival đầu tiên được tổ chức vào năm 1994. Đây cũng là lý do Camus đặt tên Jazz cho sản phẩm của mình (click here để đọc thêm lý do này)

Jazz de Camus
Jazz de Camus

Camus VS de Luxe được phối chế từ 30 loại eaux-de-vie của vùng Borderies và Fins Bois và 100% từ giống nho Ugni Blanc. Đây là loại rượu trẻ nhất của hãng Camus nhưng lại rất dịu đến nổi có thể uống nguyên chất với nước đá (on the rock) hoặc uống nguyên không pha sau khi được làm lạnh trong khi rượu cùng hạng VS của các hãng khác chỉ dùng để pha cocktail. Rượu mang hương vị của bơ scốt-len, chanh tươi. Điều ngược đời cho các tay sưu tập là chai mini của hạng VS này lại khó tìm hơn các loại có hạng rượu cao hơn. Có lẽ hãng Camus không chú trọng đóng chai mini dòng sản phẩm này lắm.

Camus VS
Camus VS

Camus Grand VSOP Tối thiểu phải được ủ 5 năm trong thùng gỗ sồi Limousin và là loại rượu cao cấp hơn VS do được ủ trong thùng gỗ sồi lâu hơn. Đây là mặt hàng bán chạy nhất của hãng Camus (best-selling). Tuy mùi hương vị không mạnh nhưng ngược lại có màu hổ phách rất đẹp. Về mặt cảm quan rất giống với hạng VS nhưng hương vị gỗ mạnh hơn. Dòng này có rất nhiều phiên bản tùy thuộc vào thời gian sản xuất và thị trường nhập khẩu

Camus Grand VSOP
Camus Grand VSOP

Camus VSOP Elegance: Riêng hãng Camus lại phân chia một loại VSOP đặc biệt gọi là VSOP Elegance (duyên dáng). Loại này có mùi mật ong và trái cây khô do được phối chế từ các lò chưng cất của vùng Grande Champagne và Fins Bois

Dưới sự lãnh đạo của đời thứ 5 dòng Camus, Cyril Camus chia hạng XO thành 3 loại. Chai của cả 3 loại XO Elagance, Borderies và Superior đều giống nhau và trông rất quý phái và hấp dẫn. Chai có hình dạng dẹp với những đường khắc chìm giống như mặt trời tỏa sáng, tâm mặt trời là tem nhãn của loại rượu đó. Riêng chai Borderies có màu đục mờ, đôi khi đi liền với phụ kiện là một giá đỡ kim loại mạ nickel.

Camus XO Elegance Riêng hãng Camus lại phân chia loại XO ra làm nhiều nhóm sản phẩm khác nhau tùy vào vùng nguyên liệu eaux-de-vie dùng để phối chế. Loại XO Elegance có vị ngọt và trái cây với một ít hương vị gỗ rất hài hòa.

Camus XO Elegance
Camus XO Elegance

Camus XO Borderies là loại duy nhất trên thế giới chỉ sự dụng nho Ugni Blanc duy nhất từ vùng Borderies và do gia đình Camus sở hữu. Loại rượu này khác hẳn với các loại kia với vị ngọt đậm đà, nhẹ nhàng tinh tế, màu vàng sậm hơn. Mùi vị của vỏ cam và hương hoa.

Camus XO Borderies
Camus XO Borderies

Camus XO Superior được phối chế từ 150 eaux-de-vie của từ 4 vùng trồng nho của Cognac trong đó phần lớn từ Borderies. Là loại mang đặc trưng của hương hoa pha trộn với hương trái cây, cam thảo và gia vị và hậu vị có mùi da thuộc. Hiện tại có 3 dị bản.

Camus XO Superior
Camus XO Superior

Camus Extra (New): được tung ra vào năm 2000 phát triển trên nền phiên bản Extra 1987. Rượu được pha từ 3 nguồn eaux-de-vie lấy từ Borderies, Grande Champagne & Petite Champagne cho ra màu ánh vàng, có mùi vanilla, bánh nướng, phảng phất mùi kẹo trái cây và hương hoa. Ngậm trong miệng tỏa ra hương mứt cam, hạnh nhân và walnut phảng phất mùi tiêu. Hậu vị có mùi gỗ và vanilla nhẹ nhàng êm dịu và sâu lắng. Đặc biệt chai không có nhãn để mọi người có thể nhìn thấy màu vàng sáng của rượu Cognac này. Hạng rượu này đã đoạt rất nhiều giải thưởng trong đó có giải Bạch Kim năm 2007 (đứng đầu của nhóm rượu sang trọng)

Camus Extra Elegance
Camus Extra Elegance

Camus Cuvée 3.128 limited edition Ngày 12/11/08 hãng Camus tung ra phiên bản có giới hạn đầu tiên trong bộ sưu tập kiệt tác của Cyril Camus mang tên Camus Cuvée 3.128 Sản phẩm mới này được phối chế từ 3 loại eaux-de-vie thượng hạng lấy từ 3 lò chưng cất rượu ngon nhất thuộc quyền sở hữu của gia đình Camus. Chỉ có 3.068 chai được sản xuất ra trong một mẻ phối chế duy nhất. Một khi đã bán hết lô hàng này, hãng sẽ tung ra một phiên bản giới hạn khác, nguồn gốc nguyên liệu khác và công thức phối chế khác. Con số 3 là có 3 loại eaux-de-vie dùng làm nguyên liệu phối chế. Con số 128 là tổng số năm ủ rượu của 3 loại eaux-de-vie này; đó là 41 năm – 43 năm – 44 năm. Chai pha lê Baccarat thiết kế bởi Serge Mansau, một họa sĩ tài danh của nước Pháp. Chai có hình dạng của một chiếc thuyền đô đốc. Cổ chai được trang trí bằng những viên ngọc trai được kết lại với nhau bao quanh cổ chai. Chiếc hộp da được may thủ công rất công phu và thiết kế mặt đáy nghiêng để thể hiện vẻ đẹp chai ngay khi mở nắp hộp. Riêng cái hộp này có giá là 2.500 USD. Hãng chọn cửa hàng miễn thuế ở Hong Kong và Dubai là nơi chào bán đầu tiên sản phẩm này vào 11/2008. Sau đó là thị trường nội địa Trung Quốc trước tết âm lịch 2009. Dòng này đã có chai mini (xem hình)

Miniature 5cl of Camus Cuveé 3.128
Miniature 5cl of Camus Cuveé 3.128

Camus Cuvée 4.176 limited edition Trong tháng 10/2010, cùng với việc giới thiệu kích cỡ chai mới của dòng Elegance, hãng Camus sẽ giới thiệu một phiên bản có giới hạn tại cuộc triễn lãm TFWA, đó là Camus Cuvée 4.176. Sản phẩm quý hiếm này được phối chế từ 4 loại eaux-de-vie và 2 loại cognac vintage từ 2 vụ mùa nho ngon nổi tiếng vào các năm 1962 và 1964. Mỗi loại eaux-de-vie phải bảo đảm được ủ tối thiểu 43 năm trước khi được dùng phối chế và có xuất xứ từ vùng Petite Champagne. Đây là phiên bản thứ 2 trong bộ sưu tập kiệc tác của Cyril Camus (ông chủ và là thành viên đời thứ 5 của hãng Camus). Hãng chỉ sản xuất 980 chai. Độ cồn không thấp hơn 43%. Loại cognac này mang mùi hương gia vị đặc trưng của cognac vintage 1962, mùi hương tinh dầu gỗ của cognac vintage 1964, mùi hương trái cây tròn trịa có pha lẫn vị kem của những loại cognac có tuổi ủ trên 43 năm. Chất rượu quý hiếm này được chứa trong chai pha lê Baccarat thiết kế bởi Serge Mansau, một họa sĩ tài danh của nước Pháp.

 

Hiện tại chưa đọc được thông tin nào cho biết hãng Camus sản xuất ra chai mini của dòng này.

Camus Cuveé 4.176
Camus Cuveé 4.176

Tôi muốn tách rời các phiên bản gốm sứ thành một nhóm riêng vì đây là những phiên bản phải tốn nhiều tiền mới có thể sở hữu được nó. Mức độ thẩm mỹ rất cao. Vào những năm 1960, chính Michel Camus là người đưa ra ý tưởng dùng gốm sứ làm ra những phiên bản đặc biệt này để bán trong chuỗi các cửa hàng miễn thuế DFS. Vì độ quý hiếm (rareness) của nó nên có ít tay sưu tập nào sở hữu trọn bộ đầy đủ các phiên bản này. Do phát hành với số lượng có hạn và ít phổ biến thông tin ra ngoài, nên những thông tin về nhóm sản phẩm gốm sứ này cũng rất hạn chế. Rất mong các bạn sưu tập đóng góp ý kiến thêm về nó.

Bộ 3 trái banh golf chứa 3 hạng rượu khác nhau, được tung ra vào năm 1964 bao gồm :

Camus Napoleon (Green label 22K) – có dị bản

Camus Napoleon Vieille Reserve Tropheé (Purple label 22K) – có dị bản

Camus Vieille Reserve Tropheé (Gold 22K)

(Được sắp xếp theo thứ tự mức độ quý hiếm tăng dần)

Bộ 3 trái banh golf Purple, Gold và Green
Bộ 3 trái banh golf Purple, Gold và Green

Bộ trống: giới sưu tập quen miệng gọi là “trống” nhưng thật ra là hình dạng cái thùng tô-nô dùng để ủ rượu cognac. Chúng bao gồm 4 màu Trắng (white), Xanh dương (blue), Xanh lá cây (green), Nâu (brown). Toàn bộ các phiên bản đểu chứa 1 hạng rượu Napoleon và có thể có các dị bản khác nhau về màu độ màu đậm nhạt.

Bộ trống 4 màu: white, blue, gold và green
Bộ trống 4 màu: white, blue, gold và green
Trống màu nâu (brown) rất hiếm
Trống màu nâu (brown) rất hiếm

Bộ sách Camus màu (Napoleon Porcelain Books) là phiên bản đươc làm thủ công từ gốm sứ Limoges, có hình dạng cuốn sách và được tung ra vào năm 1969 nhân dịp kỷ niệm 200 năm (1769 – 1969) ngày sinh của hoàng đế Napoleon. Vì thế có dòng chữ in phía sau: “Bi-Centenaire de L'Empereur Napoleonier, 1769- 1969“ Loạt sản phẩm này có rất nhiều màu sắc khác nhau: Black, Dark Blue, Light Blue, Green, Red, White, Leather, Gold, Brown, Platinum, Purple, Silver. Mỗi một màu có 2 phiên bản khách nhau hạng rượu. Một là Napoleon Cognac và cái kia là Napoleon Vieille Reserve Cognac. Ngoài ra còn có thể có một số dị bản khác nhau do vì một lý do chủ quan nào đó của nhà sản xuất. Số lượng của riêng bộ sách Camus màu có thể lên trên 24 cuốn. Nắp chai có hình biểu tượng cái nón của Napoleon.

Một số sách Camus 8 màu
Một số sách Camus 8 màu
Một phiên bản màu Gold có hai hạng rượu và 1 dị bản
Một phiên bản màu Gold có hai hạng rượu và 1 dị bản

Bộ sách tranh Van Gogh (Michel Camus Royale books) đây là phiên bản sản xuất có giới hạn. Chai được làm bằng gốm sứ hình cuốn sách duyên dáng, được trang trí bằng tranh của danh họa Van Gogh và vàng 22K. Phiên bản này của Michel Camus đời thứ 3 của dòng họ Camus tung ra thị trường. Bao gồm 3 cuốn: The Irises (Hoa Diên Vỹ - 1889), The Sunflowers (Hoa Hướng Dương - 1888), Portrait of Dr. Gachet (Chân dung bác sĩ Gachet - 1790) chỉ chứa 1 hạng rượu Vieille Reserve. Nắp chai có hình biểu tượng hoa lys.

3 cuốn Van Gogh trái sang phải Portrait of Dr.Gachet (chân dung bác sĩ Gachet), The Sunflowers (Hoa Hướng Dương), The Irise (hoa Diên Vĩ)
3 cuốn Van Gogh trái sang phải Portrait of Dr.Gachet (chân dung bác sĩ Gachet), The Sunflowers (Hoa Hướng Dương), The Irise (hoa Diên Vĩ)

Nhân đây cũng xin kể câu chuyện không liên quan gì đến mấy chai rượu mini mà liên quan đến tác giả và nội dung của 3 bức họa nổi tiếng này. Tác giả Van Gogh lúc sinh thời (1853 – 1890) mắc chứng bệnh rối loạn thần kinh. Người đời gán cho ông những cái tên bệnh như là: bệnh động kinh, bệnh điên, bệnh tâm thần, bệnh thoái hóa thần kinh, bệnh ung thư não, bệnh tâm thần phân liệt, bệnh động kinh vận động, bệnh ngộ độc nhựa thông…Sự bùng nổ về nguồn cảm hứng sáng tạo thực thụ đã đến với Van Gogh trong thời gian ông sống trong nhà thương điên ở Saint Rémy. Tại đây, vào năm cuối đời, trong một thời gian ngắn, ông đã vẽ được hơn hai trăm bức tranh. Bức tranh “Chân dung bác sĩ Gachet” là do ông vẽ vị bác sĩ đang chữa chứng bệnh thần kinh cho ông. Thời đó bác sĩ sử dụng lá của cây hoa Diên Vĩ để làm thuốc trị bệnh thần kinh cho ông. Do đó điều dễ hiểu giải thích tại sao ông vẽ bức tranh lấy đề tài “Hoa Diên Vĩ”. Trong tranh chân dung bác sĩ Gachet, ta thấy vị bác sĩ cũng đang cầm trong tay bó bông này. Mãi sau này bác sĩ T.Cartni Li của đại học Georgetown kết luận chứng rối loạn thần kinh là do bị ngộ độc tác dụng phụ của cây hoa diên vĩ này. Triệu chứng của sự ngộ độc này là “chứng nhìn vàng” (Xanthopsia). Do đó những năm cuối đời, tranh của ông thấm đẫm màu vàng. Bức tranh "Hoa Hướng Dương" ánh lên một màu vàng sống động. Ông tự sát bằng cách dùng súng bắn vào tim mình vào ngày 27/07/1890 và chết hai ngày sau đó. Chẳng hiểu việc Camus chọn ba bức tranh này trong vô số bức tranh của ông để làm bộ 3 chai miniature book có liên quan gì đến câu chuyện của người họa sĩ tài hoa bạc mệnh này không?

Bộ sách The Lovers có 2 phiên bản chứa hai loại rượu Napoleon Cognac và Napoleon Vieille Reserve Cognac (có thể có nhiều dị bản khác nhau). Nắp chai có biểu tượng hình trái tim

Bộ sách tranh Renoir gồm After the bath, Moulin de la Galette, Spring Bouquet. Tất cả chứa duy nhất một hạng rượu Vieille Resever và có thể có nhiều dị bản khác nhau. Nắp chai có hình biểu tượng hoa lys

Bộ sách Camus Renoir: After the bath, Moulin de la Galette và Spring Bouquet
Bộ sách Camus Renoir: After the bath, Moulin de la Galette và Spring Bouquet

Tổng cộng bộ sách đầy đủ chưa tính đến các dị bản lên đến con số 34 cuốn. Tôi được biết có một tay sưu tập bộ sách Camus có số lượng kỷ lục khó bị đánh bại lên đến…32 cuốn.

Ngoài ra còn phải kể đến một số phiên bản không rõ thời gian sản xuất, dịp sản xuất như là mô hình khẩu súng đại bác được làm bằng đồng thau và các xâu chìa khóa có hình chai rượu Camus bé tí

Xâu chìa khóa với chai siêu mini
Xâu chìa khóa với chai siêu mini
Mô hình khẩu súng đại bác
Mô hình khẩu súng đại bác

Với truyền thống liên tục giới thiệu ra thị trường những mẻ rượu được phối chế theo công thức mới, giới sưu tập sẽ liên tiếp được thỏa mãn thú đam mê sưu tập của mình. Cứ thế bộ sưu tập cứ bành trướng theo thời gian. Đó mới thật sự là nguyên nhân làm cho các tay sưu tập mãi mê chạy theo nó.

 

Jack Kao

12/2010

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com/news-info/

 

Write a comment

Comments: 10
 • #1

  ruoumini (Monday, 27 December 2010 19:26)

  Good...!

  Bài viết hay, tốn nhiều thời gian để biên soạn.

  Tuy nhiêu có nhiều vấn đề cần ông anh giải thích cho.

  1. Ông anh nói Camus Extra là Cognac ngon nhất thế giới.

  Vậy nó có phải là No.1 rùi không, không còn Cognac nào ngon hơn?

  Nếu nó số 1 thế rồi, thì các dòng Cognac khác au còn ý nghĩa gì nữa, mấy hãng sản xuất chi vậy.?

  Tùy khẩu vị của mỗi người nhận xét, nếu ông anh nói thế? Tuy nhiên, nó đã được giải thưởng và được chứng nhận bởi các cao thủ thưởng rượu... thì ko thể nói "điêu" được.

  Nếu ông anh nói có thể hãng khác đã làm ra 1 loại Cognac nogn hơn thì cho biết là dòng Cognac của hãng nào nếu có?

  Camus Jubilee, 3128, Louis XIII.... sao có cửa với dòng Camus Extra của Camus???


  2. Camus 3128 chai nhỏ chỉ sx ra làm quà tặng khách Vip thôi ông anh ah, vụ này có nói với ông anh rùi mà.

  Camus nó không sx ra để bán au, nên mua nó căng...

  Cũng có nghe thông tin là Camus Vn có rao 1 chai, nhưng thật sự thì không rõ.


  Còn chai 4176 thì chưa rõ hãng có sx ra để tặng Vip nữa hay không...

  3. Bộ 3 trái banh golf.

  Bộ này thì thấy hầu như cũng chỉ 3 quả, còn trái thứ 4 hay dị bản chưa thấy ai có.


  4. Bộ trống:

  Bộ này thì thấy cơ bản là 7 chai, trừ 1 số bản chai bự khác 1 chút, còn về dị bản thì không thấy....


  5. Bộ sách Camus:

  Bộ này thì 2 bộ giống nhau, khác chất rượu như ông anh nói? khác về hoa văn 1 tý...

  Còn 1 số chai màu sắc nhạt hơn 1 chút, ông anh gọi là dị bản?

  Và các bộ sách còn lại thì tương tự, nhưng dị bản thì không thấy.

  Trừ số chai lớn của camus dùng sứ để làm chai, thì chai nhỏ không thấy.


  Các chai sứ nhỏ của camus có hiếm hay không thì không biết, nhưng thấy được rao bán rất nhiều và mới 100%. Trừ vài chai, trong đó là chai Cô gái khỏa thân trong bộ Renoir.


  Mong ông anh chỉ dẫn cho.....

 • #2

  kao-miniature (Tuesday, 28 December 2010 07:06)

  Lời đầu tiên xin nhắc chú rằng: cảm quan nếm và ngửi của con người đều có tính tương đối và mọi so sánh dựa trên cảm quan đều khập khiểng. Tiếp đến là chú chẳng chịu đọc kỹ thông tin chi hết. Người ta nói rằng dòng sản phẩm này được được bình chọn (voted) là loại rượu Cognac ngon nhất thế giới (The Best Cognac in the World) vào năm thời điểm 1987. Còn trước đó và sau đó thì tớ không biết nhé! Mà cũng có thể là so sánh nhất giữa những “tác phẩm” dự thi lúc bấy giờ. “Một miếng giữa đàng bằng một làn xó bếp” Người ta tự tin mang sản phẩm đi thi rồi đoạt giải để làm phương tiện marketing bán hàng, khuếch trương thanh thế cho dòng rượu thị trường của mình. Còn các cao thủ mai anh ẩn tích tự cho mình là “vô đối” hoặc “hữu xạ tự nhiên hương” thì đôi khi không thèm mang “bảo bối” của mình đi dự thi đâu. Về mặt kinh doanh, giá tiền của các chai “bảo bối” tuy mắc đấy nhưng hãng làm ra nó chẳng kiếm được lợi nhuận bao nhiêu đâu. Vì sao? Rượu quý thì số lượng chỉ có hạn. Cứ dùng phép tính hao hụt bay hơi 2% mỗi năm (angel’s share), thì về lý thuyết thùng rượu ủ sau 50 năm chẳng còn giọt nào!!! Lãi dù cho cao ngất ngưỡng trên số lượng có hạn chỉ là con số khiêm tốn. Chưa kể tốn bộn tiền làm event quảng cáo khắp nơi. Bởi thế làm ra chỉ để lấy tiếng chứ có mấy ai có dịp được ngửi chứ chưa nói đến nếm. Nguồn lợi kếch xù mang lại cho các hãng rượu lại là những dòng thị trường, vừa túi tiền của đại chúng. Vì dụ VS de Luxe và Grand VSOP của Camus hoặc Hennessy VSOP Privilege hằng năm được bán ra thị trường với số lượng rất lớn. Cái hay của Camus ở chỗ phối chế ra được dòng Camus Extra không những ngon (bằng chứng là đoạt giải vàng) mà có số lượng lớn để biến nó thành dòng rượu thị trường, qua đó mọi người đều có khả năng “nếm” được nó rồi chép lưỡi thốt lên chữ “ngon”. Tóm lại đừng nên so sánh hàng “chợ” với hàng “tranh nhau tiếng gáy”: khập khiểng lắm.

  Còn về dòng mini của Camus Ceramic thì tớ chưa có đều kiện để sở hữu trọn bộ nên không dám “hỏng hớt” nhiều. Tham khảo ý kiến các cao thủ võ lâm trong và ngoài nước thì biết được đến thế nên muốn chia sẽ thông tin. Hy vọng một ngày gần đây sẽ có điều kiện viết sâu hơn về dòng mini ceramic này. Vài lời cùng chú em nhé.

 • #3

  Vincent Tan (Tuesday, 28 December 2010 11:15)

  1 bài viết công phu, rất đầy đủ và hấp dẫn, cám ơn Mr.Kao đã dày công sưu tầm và nghiên cứu.
  Thật là may mắn khi Vincent Tan Shop còn giữ lại được phiên bản trống màu nâu.
  Hy vọng sẽ tập hợp được 1 bộ sưu tập CAMUS đầy đủ nhất để ra mắt các collectors trong thời gian gần nhất !

 • #4

  Phạm Gia Phát (Wednesday, 29 December 2010 08:08)

  Cám ơn Mr. Kao rất nhiều vì cơ bản phần nào cũng góp 70% về kiến thức dòng rượu Camus đến với tôi nói riêng và mọi người nói chung.
  Trên đời này không có con người nào hoàn hảo cả, bài viết này tương đối đầy đủ rồi, nếu Mr. Kao là đại diện hãng rượu camus thì tôi sẽ hỏi những điều chưa rõ, còn này đây là một người Việt Nam, cũng không phải là nhà nghiên cứu rượu mà viết được như vậy là nằm ngoài mong đợi rồi.
  Mình cũng là người đam mê sưu tập rượu miniatures chơi thôi nhưng có đam mê cực kỳ lạ, không chú tâm là phải có đầy đủ như mọi người về tất cả các dòng rượu, số lượng chai miniatures. Nhưng về dòng rượu Camus miniatures mình có khoảng 10 chai thôi, trong đó có 2 chai Camus trống (Gold and White), 1 Camus book Renoir Blue, 2 Camus book (gold, blue), 1 xe đại bác napoleon bằng đồng, 1 Camus XO Borderies có cái giá lắc và còn lại 3 chai cũng tương đối.
  Qua bài phản hồi Vincent Tan shop, tôi hy vọng Vincent Tan shop sớm tập hợp đầy đủ 1 bộ sưu tập Camus để sớm ra mắt các Collectors thời gian gần nhất, để mình và mọi người mở rộng tầm mắt về bộ sưu tập Camus.
  Nhân dịp năm mới 2011 đến tôi chúc Mr.Kao ngày càng có nhiều bài viết hay về rượu và sưu tập được nhiều chai đẳng cấp (số lượng giới hạn) để tự hào người Việt Nam chúng ta có những bộ sưu tập rượu miniatures không thua kém gì so với các nhà sưu tập trên thế giới.

 • #5

  Mẫn (Friday, 08 February 2013 05:23)

  cho em hỏi có chai nào năm 1863 không vậy?

 • #6

  kao-miniature (Saturday, 09 February 2013 04:03)

  Câu hỏi này thuộc vào loại "ca khó" :) ở thời đại hậu bối và ở xa cái nôi của Camus cognac, JK không thể trả lời câu hỏi này được.

 • #7

  Tuan Nguyen Van (Monday, 01 April 2013 12:05)

  Hay quá anh ơi. Cảm ơn anh nhiều. Phải đọc đi đọc lại nhiều mới nhớ được.

 • #8

  Johnny Huynh (Sunday, 21 April 2013 13:17)

  http://www.amthuc365.vn/t8405c299/ve-ruou-cognac/2011/06/camus-mot-thuong-hieu-ruou-cognac-ban-nen-biet.html

  Thằng này ăn cắp bản quyền của anh nà, đòi tiền nhuận bút nó đi anh ơi.

 • #9

  kao-miniature (Sunday, 21 April 2013 13:39)

  @ Johnny Huynh, trước đây cũng tình cờ đọc được bài này ở trang web này rồi cho qua. Hôm rồi có đọc bài về tình trạng copy bản quyền lâu quá thành tật nên lần này có phản ứng. Để xem họ trả lời sao.

 • #10

  qnguyen (Tuesday, 17 December 2013 09:11)

  Cho mình hỏi vài câu nhé:
  1. Cognac Camus Elegance VSOP như thế nào, uống được không các anh
  2. Mua ở thegioiruou được không các anh
  3. em thấy cùng 1 tên nhưng có nhiều mã khác nhau la ntn (VD:Cognac Camus Elegance VSOP mã CGP2403, CGP2400)

  Thanks nhiều các ACE nhiều

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com