CÁCH NẾM RƯỢU COGNAC

Ly thử rượu Cognac hình dạng hoa tulip
Ly thử rượu Cognac hình dạng hoa tulip

Việc đầu tiên trước khi nếm rượu Cognac là phải có một cái ly đúng chuẩn. Hình dạng của ly phải như một đóa hoa tulip. Dưới hình dạng này rượu cognac trong ly khi bốc hơi lên sẽ được giữ lại mà không bay đi mất và như vậy bảo đảm cho người nếm thưởng thức được toàn bộ hương vị của rượu. Ly thử rượu thường có kích thước nhỏ chỉ vừa đủ để rót khoảng 50ml rượu là vừa.

 

Những lưu ý lỗi gặp phải trong khi nếm thử rượu!!!

 

Cần phải biết kiên nhẫn….

Thưởng thức rượu thì cứ phải từ từ. Đừng gấp gáp nốc hết thứ chất lỏng Cognac tuyệt vời vừa được rót ra ly. Bạn cần phải biết chờ đợi.

 

Cognac cũng cần phải “hít thở”…

Điều này đặc biệt đúng với những loại Cognac có độ tuổi ủ rượu lâu năm, bạn phải nhận ra rằng chúng rất giống với rượu vang Cabernet hoặc Port là phải có thời gian cho chúng “hít thở” trước khi ta nếm chúng. Theo kinh nghiệm cho thấy cần phải để cho rượu Cognac “hít thở” với một thời lượng ½ phút (30 giây) cho mỗi một năm tuổi ủ rượu. Như vậy một loại rượu Cognac XO có 20 năm tuổi ủ rượu cần phải được “hít thở” ít nhất 10 phút trước khi nếm thử nó. Điều này rất quan trọng bởi vì vẻ đẹp tráng lệ của rượu Cognac sẽ trở thành điều tầm thường nhất nếu nó không được phép ‘‘hít thở”, thậm chí thời gian hít thở càng dài càng tốt.

 

Lỗi lầm lớn nhất mắc phải…

Lỗi lầm lớn nhất mà người nếm rượu tập sự thường mắc phải là họ thường có suy nghĩ nếm rượu Cognac cũng giống như nếm rượu Vang (wine). Kỹ thuật nếm rượu của cả hai đều không hoàn toàn giống nhau.

 

Hãy bảo vệ mũi của bạn…

Đừng bao giờ nhấc ly Cognac lên và nhúng mũi của bạn ngập vào trong ly rồi hít một hơi thật sâu. Cognac là loại rượu mạnh 40 độ hoặc có thể cao hơn cho nên một hơi hít sâu sẽ làm tê liệt toàn bộ cơ quan khứu giác của bạn. Sau đó bạn hầu như sẽ chẳng ngửi phân biệt được mùi gì nữa.

 

Thay vào đó hãy…

Nhấc ly rượu lên đến ngang cằm. Hít 1 hoặc 2 hơi ngắn rồi đưa ly rượu ra xa. Rồi lập lại tương tự. Sau mỗi một hơi hít vào như thế, hãy tự hỏi bản thân rằng “ta đang ngửi được mùi gì đây…mùi trái cây? mùi hương hoa? mùi gia vị? v.v…Bằng cách này sẽ cho bạn phát hiện ra 100% hương vị của rượu mà mũi bạn vẫn thính như thường.

 

Hãy bảo vệ miệng của bạn…

Đừng bao giờ nhấp một ngụm quá nhiều Cognac vào miệng vì đã nhấp vào miệng thì phải nuốt. Đây là rượu chứ không phải là loại nước súc miệng. Lưu ý ở đây là chúng ta nếm thử rượu chứ không phải là uống rượu. Rượu Cognac chỉ được nhấp môi chứ không được nuốt. Mục đích là nếm được tất cả các sắc thái của hương vị mà không phải đốt cháy miệng của bạn bằng chất có độ cồn cao này.

 

Thay vào đó hãy…

Nhấp một hoặc hai giọt rượu rồi để trên lưỡi và giữ chúng ở đó. Rượu Cognac ngon sẽ lan tỏa ra khắp miệng của bạn từ một giọt nhỏ đấy. Bằng cách này bạn sẽ tránh được độ gắt của cồn mà vẫn cảm nhận được toàn bộ hương vị của rượu. Một lần nữa, bạn phải tự hỏi bản thân rằng ta đang nếm được những gì…hương hoa? trái cây? Gia vị? gỗ sồi? ngọt? chat? Và liên tục tự hỏi những câu như thế…

 

NHỮNG HƯƠNG VỊ BẠN CÓ THỂ KHÁM PHÁ RA

 

Hiện diện của trái cây

Nói chung một loại rượu Cognac ngon có hạng rượu cao hơn VSOP hoặc độ tuổi ủ lâu hơn 8 năm, bạn có thể tìm được sự hiện diện của hương vị trái cây. Dịch từ tiếng Pháp, chữ cognac còn có nghĩa đen là “sự hiên diện của trái cây”. Hương vị trái cây đặc trưng có thể là cam, chanh, mơ, nho, táo và/hoặc đào.

 

Sự hiện diện của hoa

Nói chung các loại rượu cognac có độ tuổi ủ thuộc hạng trung bình mà đặc biệt là những loại lâu hơn 13 năm, bạn có thể tìm thấy mùi hương hoa ở cả nơi mũi và trong vòm miệng nếu đó là loại cognac có chất lượng tốt. Mùi hương hoa đặc trưng có thể là hoa hồng, đinh hương và/hoặc mùi mật ong. Rượu cognac được sản xuất từ vùng Borderies còn có hương hoa oải hương.

 

Sự hiện diện của gia vị

Những loại rượu có độ tuổi ủ rất lâu trên 20 năm, bạn có thể tìm thấy mùi vị của nhục đậu khấu, quế, cà-phê, kẹo bơ, tiêu Jamaica và những gia vị có mùi tương tự. Một cognac hảo hạng sẽ tỏa ra tất cả hương vị của trái cây, hoa và gia vị.

 

Rancio

Rancio là một từ cổ được dùng để mô tả hiện tượng trong cognac có mùi hương ngọt của việc rang đậu hơi khét nâu. Một loại rượu cognac có chất lượng hảo hạng sẽ cho ra mùi rancio rất mạnh và rõ ràng thoát ra khỏi mùi gỗ sồi bình thường và trở thành mùi đậu rang nồng ấm, mùi café sữa và mùi gỗ sồi hòa lẫn vào nhau tạo nên một một cảm giác dễ chịu kéo dài khó quên.

 

Sự hiện diện của đá vôi và gỗ sồi

Những rượu cognac có độ ủ rượu rất trẻ được lấy từ vùng trồng nho Grande Champagne sẽ cho ra vị chan chát của đá vôi trắng ở nữa phần trên khoang miệng của bạn và mùi đất, mùi gỗ sồi ở nữa phần dưới của khoang miệng tức là nằm dưới lưỡi của bạn. Đây là dấu hiệu để nhận biết rượu lấy từ vùng Grande Champagne.

 

Đặc trưng có một không hai

Nếu đó thật sự là rượu cognac Grande Champagne hảo hạng, bạn vẫn có thể nhận ra sự hiện diện của trái cây và hương hoa ngay cả khi chúng được ủ rất lâu và rất cay nồng. các cognac có độ tuổi trung bình chỉ có mùi cồn và gỗ.

XIN CHÚC MỪNG BẠN !!!

Như vậy trong lĩnh vực nếm thử rượu cognac bạn đã hiểu biết nhiều hơn 98% người trên thế giới này. Bây giờ bạn đã là chuyên gia nếm thử rượu Cognac.

 

 

 

Jack Kao

10/2010

(Dịch và tổng hợp)

 

khi copy đề nghị ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com/news-info

How to Taste Cognac

 

1st of all, how does the glass of cognac look like?

The tulip shaped glass concentrates the vapors of the cognac for optimal enjoyment, and the smaller size makes 1.5 oz of cognac seem a perfect portion.

 

Notice!!!

 

Be patient…

Don’t be in too much of a hurry to drink the wonderful Cognac you just poured. You must wait just a bit.

 

It pays off…

Especially with Older Cognacs like these, you must realize that they are very similar to a big Cabernet or Port wine in that they must breathe prior to tasting. The best rule of thumb is to let older Cognacs breathe at least a half-minute per year old that they are. Thus an XO that is 20-years old must breathe for a minimum of TEN MINUTES prior to tasting. This is critical. An otherwise magnificent Cognac will be at best mediocre if it is not permitted to breathe completely. Even longer is better.

 

The biggest mistake

The biggest mistake that beginning connoisseurs make is to think that tasting fine, old cognac is like tasting wine. The two techniques are not at all similar.

 

Save your nose…

Do not pick up a snifter of Cognac, bury your nose in it and take a deep breath. Cognac is 80 proof or more spirits and your big sniff just anesthetized your entire olfactory. Your nose is now quite dead.

 

Instead…

Do bring the snifter up only to the level of your chin. Take one or two shallow sniffs. Remove the snifter for a moment, then repeat.

With each sniff, ask yourself, “Do I smell…?”

• Fruit?

• Flowers?

• Spice?

• Etc.

This will give you 100% of the bouquet you need, and still leave your nose

 

Save your mouth…

Do not take enough Cognac into your mouth when tasting that you must swallow. This is not mouthwash, and we are not drinking — we are tasting. Great cognac is sipped, not swallowed — the object is to taste all the flavor nuances, not to burn your mouth out.

 

Instead…

Do take only a small drop or two on your tongue and hold it there. Good Cognac will fill your mouth from this small drop. By doing this, you avoid any alcohol shock that might happen and you still get the full effect of all the flavors present.

Then again, ask yourself questions about what you taste….Flowers? Fruit? Spice? Oak? Sweet? Chalk? Repeat as

 

FLAVOR NOTES TO DISCOVER

 

The Age of Fruit

In younger, great cognacs, ideally any quality older than VSOP or older than 8 years, you should be able to find fruit. Translating from the French, the cognac is literally in the “Age of Fruit.” Typical fruits might be oranges, lemons, apricots, raisins, apples and/or peaches.

 

The Age of Flowers

In middle-aged great cognacs, typically those older than 13 years or so, you should be able to find flowers, both in the nose and on the palate, if the cognac is a good one. Typical flower scents might be roses, clover, and/or honey. In cognacs from the Borderies, you can find lavender.

 

The Age of Spices

In the oldest great cognacs, over 20 years old, you can find nutmeg, cinnamon, coffee, toffee, allspice and similar notes. A great, old cognac will also give you fruit and flowers with the spices.

 

Rancio

Rancio is a somewhat archaic term used in describing the slightly sweet brown nut quality of the flavor of the wood in a cognac. The best old cognacs develop a rancio which is powerful and unmistakable, transcending the mere flavor of oak, becoming warm, brown nuts, latte and oak all mixed together, making the finish long, and pleasantly memorable.

 

Chalk & Oak

In young cognacs from Grande Champagne, you should always be able to find the taste of white chalk in the upper half of your mouth, and earthy, oaky flavors underneath your tongue. These are the hallmarks of the Grande Champagne.

 

Greatness

If a Grande Champagne cognac is truly a great cognac, then even when it is very old and spicy, you can still find fruit and flowers. Average old cognacs are all wood and alcohol.

 

CONGRATULATIONS !!!

You now know more about tasting fine Cognac than 98% of the people in the world, and you are now a Cognac Tasting Expert !

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com