TẠI SAO TÊN NAPOLEON LẠI LIÊN QUAN ĐẾN COGNAC

Napoleon Bonaparte
Napoleon Bonaparte

Ở một vài loại rượu Cognac, cái tên “Napoleon” được đặt cho một hạng rượu để biểu thị độ tuổi ủ của rượu. Quay ngược thời gian và hỏi tại sao Cognac lại liên quan đến cái tên Napoleon. Câu trả lời vẫn rất là mù mờ. Có một câu chuyện thế này…

 

Rượu cognac là một loại thức uống quen thuộc của hoàng đế Napoleon. Xưa kia, rượu cognac là loại rượu mạnh có màu trắng đục hoặc trong suốt. Loại này rất gắt và khó uống. Thế nhưng ngài Napoleon vẫn thích uống. Trong khi chuẩn bị xuất quân đánh nước Nga, ông mới nhận ra rằng ông không thể mang theo kho rượu cognac của mình. Ông gởi chúng lại dưới hầm rượu của một số bạn bè thân tín giữ giùm với lời dặn dò bắt họ phải hứa là không được đụng vào bất cứ cái thùng tô-nô rượu của mình.

 

Sáu năm rưỡi sau đó, ông quay trở về Pháp và đến nhận lại số rượu của mình gởi trước đó. Ông rất hài lòng khi nhận thấy chúng được bảo quản cẩn thận và không có ai đụng đến. Thế nhưng điều khó hiểu là rượu trong thùng lại có chất lượng hoàn toàn khác so với trước đây. Trong khoảng thời gian sáu năm rưỡi đó, rượu congnac đã được ủ già đi trong thùng gỗ sồi giống như quy trình ủ rượu Cognac được biết như hiện nay. Rượu Cognac của Napoleon đã hấp thụ những đặc tính từ gỗ thùng. Rượu trở nên dịu đi, thơm hơn nhưng độ rượu vẫn mạnh, mang màu sắc và hương vị của gỗ sồi. Và thế là Napoleon tuyên bố đây là thứ rượu Cognac ngon nhất trên thế giới.

 

Đó là một giai thoại giải thích sự liên quan giữa cái tên Napoleon với rượu Cognac.

 

Jack Kao

10/2010

 

khi copy đề nghị ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com/news-info

VÀI THÔNG TIN VỀ NAPOLEON

Napoleon Bonaparte (sinh 15/08/1769 – mất 05/05/1821) sau này được gọi là Napoleon đệ nhất. Ông là nhà lãnh đạo quân đội và chính trị có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến lịch sử Châu Âu! Ông là một vị tướng trong cuộc cách mạng Pháp, người đứng đầu của nền đệ nhất công hòa Pháp và hoàng đế của đế chế Pháp đầu tiên.

 

Ông được sanh ra tại Corsica và được huấn luyện thành một sĩ quan pháo binh tại Pháp. Năm 1799 ông đứng đầu tối cao pháp viện; năm năm sau đó ông tự phong mình làm hoàng đế nước Pháp. Trong suốt thập niên thứ nhất của thế kỷ 19, ông xua quân gây hấn với với hầu hết các thế lực lớn tại Châu Âu và thống trị lục địa già Châu Âu bằng một loạt các chiến thắng quân sự.

 

Napoleon tạo nên những chiến thắng lớn dựa vào một quân đội Pháp hiện đại và chiến thuật vận dụng nhiều nguồn lực khác nhau của ông. Những chiến dịch quân sự của ông được các học việc quân sự trên toàn thế giới học hỏi và nghiên cứu. Ông được mọi người kính nể như là một người chỉ huy vĩ đại nhất trong lịch sử. Luật Napoleon được dùng rộng rãi tại Châu Âu và vẫn được áp dụng cho đến sau thất bại của Napoleon. Ông đã từng nói: “Danh tiếng của ta không phải là 40 chiến thắng…Trận Waterloo sẽ xóa sạch mọi ký ức của những chiến thắng đó…Nhưng cái sống mãi là bộ luật dân sự của ta.”

 

Tháng 2/1821 sức khỏe của ông đi xuống rất nhanh. Ông mất ngày 05/05/1821

WHAT DOES NAPOLEON HAVE TO DO WITH COGNAC ANYWAY?

 

Some Cognacs are called “Napoleon” as an indication of the age of the Cognac, but history is murky about Napoleon’s involvement with Cognac, if any. The story goes like this….

 

Cognac was Napoleon’s favorite beverage. Years ago, Cognac was a white, or clear, spirit. It was harsh and difficult to drink, yet Napoleon loved it. As he was leaving to conquer Russia, he realized that he could not carry with him his entire store of Cognac. He left the extra with trusted friends, admonishing them strictly not to disturb the barrels he was leaving in their cellars for any reason.

 

When he returned six and a half years later to reclaim his barrels of Cognac, Napoleon found them as he had left them, undisturbed and safe. Yet the Cognac within was radically different from the cognac he had left there those many years ago.

 

Over the intervening six and a half years, the Cognac had aged in the barrels, as we know today that it will. Napoleon’s Cognac had taken on the characteristics of the barrels. It had mellowed, and yet grown flavorful and more powerful, acquiring some of the color and flavor of the wood. Napoleon proclaimed it to be the finest beverage in all the world.

 

Well…. That’s our story, and we’re sticking to it

SOME INFO ABOUT NAPOLEON

Napoleon Bonaparte, (15 August 1769 – 5 May 1821) later known as Napoleon I, was a French military and political leader who had a significant impact on the Europe's history! He was a general during the French Revolution,the ruler of France as First Consul of the French Republic and Emperor of the First French Empire!

 

He was born in Corsica and trained as an artillery officer in mainland France. In 1799, Napoleon installed himself as First Consul; five years later he crowned himself Emperor of the French. In the first decade of the nineteenth century, he turned the armies of France against every major European power and dominated continental Europe through a series of military victories.

 

Napoleon scored major victories with a modernised French army and drew his tactics from different sources. His campaigns are studied at military academies the world over and he is widely regarded as one of history's greatest commanders. The Napoleonic code was adopted throughout much of Europe and remained in force after Napoleon's defeat. Napoleon said: "My true glory is not to have won 40 battles...Waterloo will erase the memory of so many victories. ... But...what will live forever, is my Civil Code.

 

In February 1821, his health began to fail rapidly and on May 5th he died.

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com