HENNESSY TIMELESS

HENNESSY TIMELESS

 

KHÔNG CÓ KHÁI NIỆM VỀ THỜI GIAN

 

Vào ngày 23/11/1999, hãng rượu Hennessy tung ra một loại rượu mang tên “Timeless” tạm dịch ở đây là “không có khái niệm về thời gian” Sự kiện này đánh dấu một thế kỷ 20 phát triển rực rỡ của hãng Hennessy và hứa hẹn nhìn về thiên niên kỷ mới. Vì thế chỉ có 2.000 chai Timeless 70cl được sản xuất ra và được bán sạch ngay sau đó do những người sưu tập và những tay sành rượu giành nhau mua để sở hữu được một chai rượu quý. Một người bạn cũng sưu tập rượu mini ở Việt Nam cho biết nghe đâu cũng chỉ có 90 chai mini Timeless 5cl được sản xuất ra cho mục đích sưu tập. Kiểm chứng lại với một tay sưu tập ở Đài Loan thì nhận được câu trả lời khá lý thú là "không biết chính xác bao nhiêu chai nhưng chắc chắn rằng con số đó không nhiều quá số chai lớn được sản xuất ra". Đây là một trong những chai được săn lùng nhiều nhất và các tay sưu tập sẳn sàng trả giá cao để được sở hữu nó.

 

Thiết nghĩ cần phải nói rõ thệm về thế nào là “eaux-de-vie” trước khi đi sâu về bản chất của chai Timeless này. Sau khi nho được thu hoạnh, nước ép từ nho sẽ được ủ cho lên men. Dịch lên men từ nước ép này (có độ cồn trung bình khoảng 7 – 8%) sẽ được chưng cất 2 lần để cho một dịch trong suốt có độ cồn vào khoảng 70% còn được gọi là eaux-de-vie mà trong tiếng Pháp có nghĩa là “nước của cuộc sống” (water of life). Eaux-de-vie này được trữ trong những thùng gỗ sồi và đưa xuống hầm ủ trong nhiều năm mới cho ra được loại rượu gọi là Cognac. Yếu tố quyết định đến chất lượng của rượu Cognac không phải là ở quy trình mà là ở vụ mùa nho. Gặp những vụ mùa thời tiết thuận lợi, nho cho hàm lượng đường cao và hương vị nồng nàn. Vì vậy dịch lên men cũng có độ cồn cao khoảng 9% hoặc hơn. Eaux-de-vie được chưng cất ra từ nho của vụ mùa này được gọi là eaux-de-vie thượng hạng (exceptional eaux-de-vie). Nó hứa hẹn cho ra lô rượu cognac rất ngon sau một thời gian ủ dài sau đó.

Rượu Hennessy Timeless được phối chế từ 11 loại eaux-de-vie thượng hạng lấy từ 11 vụ mùa rất tốt của những năm thuộc thế kỷ 20; đó là 1900 – 1918 – 1929 – 1939 – 1947 – 1953 – 1959 – 1961 – 1970 – 1983 – 1990. Nhìn vào các năm ta dễ dàng thấy rượu già tuổi nhất là 99 năm và trẻ tuổi nhất là 9 năm. Theo BNIC là cơ quan quản lý chất lượng rượu Cognac trực thuộc Bộ Nông Nghiệp Pháp, rượu XO phải có độ tuổi tối thiểu 6 năm. Ngay cả thành phần rượu trẻ nhất có trong Timeless cũng đã vượt qua tiêu chuẩn của hạng rượu XO. Ý nghĩa của cái tên Timeless nằm ở chỗ này. Nó mang ý nghĩa xuyên suốt 1 thế kỷ, và rồi khi ta nếm loại rượu này sẽ không có khái niệm về thời gian đâu là rượu của vụ mùa nào mà chỉ biết là nó rất ngon. Từng loại eaux-de-vie này được ủ trong các thùng gỗ sồi lâu năm dưới hầm rượu của hãng Hennessy nằm cạnh bờ sông Charente. Bầu tiểu khí hậu có độ ẩm cao của vùng này cho phép độ cồn của eaux-de-vie giảm từ từ. Hennessy Timeless tuy có độ cồn 43,5% nhưng lại rất êm dịu như các rượu cognac có độ cồn 40% khác. Các eaux-de-vie này được các Master Cellar (tạm dịch là chuyên gia phối chế - nếm rượu) kiểm tra định kỳ hàng năm. Nguồn rượu dự trữ này là bí quyết làm nên những loại rượu ngon. Nó được gọi là Grandes Reserves hay Ancient stock.

 

Hennessy thuê Thomas Bastide, của hãng Baccarat lừng danh chuyên sản xuất chai rượu pha-lê bằng phương pháp thủ công tại Pháp, để thiết kế hình mẫu chai như một viên đá cuội mang tính cách cổ xưa nhưng không kém phần hiện đại. Chai rượu được đặt trong một khung thép vỏ bọc được thiết kế rất bắt mắt. Timeless gây nên cơn sốt ngay từ ngày đầu bán ra. Nó được xem như là một kiểu mẫu về thiết kế cổ điển. Sau đó có rất nhiều người bắt chước ý tưởng này nhưng dường như chưa một ai thành công.

 

Rượu có ánh màu vàng sáng rực rỡ rất khác biệt so với các loại rượu Cognac khác. Từng loại eaux-de-vie được trữ trong những thùng gỗ sồi được chọn lựa kỹ có hàm lượng tannin thấp. Vì vậy tuy được ủ lâu năm nhưng vẫn cho màu vàng sáng và vẫn giữ được các hương vị tự nhiên của từng eaux-de-vie. Hương thơm phảng phất và hòa quyện giữa mùi hương hoa tươi và quả chín lẫn với mùi quế và một số gia vị khác. Vị nếm mang đến một cảm giác cân đối hài hòa đến ngạc nhiên của mùi trái cây và da cổ, gỗ sồi và tiêu. Hậu vị rất hài hòa và kéo dài.

Hennessy tập trung chăm chút về kiểu dáng chai 70cl hoành tráng bao nhiêu thì kiểu dáng chai mini 5cl lại đơn giản bấy nhiêu. Chai trụ cao, nhãn trắng in đơn giản, nắp nhôm bình thường không được in logo của hãng. Có chăng là sự đầu tư chút ít vào chiếc hộp màu đỏ cam chứa một tấm xốp (foam) có khoét hình chai rượu. Một tờ giới thiệu về Hennessy Timeless có in hình của chai 70cl như một tấm bưu thiếp gởi đến người sở hữu . Bạn có thể thấy điều tương tự này trong hộp 3 chai Hennessy Paradis – Private – Richard. Cũng có thể đây là cách nghĩ của Hennessy luôn đề cao chất lượng rượu bên trong hơn là kiểu dáng vỏ chai bên ngoài. Câu kết trong tờ giới thiệu này rất hay:

 

“Exactly eleven. Exclusive eleven. The century now drawing to a close is embodied in Timeless. It is offered up to those who will write the first page tomorrow” Được tạm dịch như sau: Chính xác và duy nhất là con số 11. Tính xuyên suốt cả một thế kỷ được thể hiện trong chai Timeless này. Nó được trao cho những người sẽ viết lên trang đầu tiên của ngày mai (của thiên niên kỷ mới)

 

Jack Kao

June 24th 2010

 

khi copy đề nghị ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com/news-info

 

(Trở về bộ sưu tập Hennessy - Back to Hennessy Collection) 

“TIMELESS” eleven exceptional eaux-de-vie that mark the 20th century

1900 – 1918 – 1929 – 1939 – 1947 – 1953 – 1959 – 1961 – 1970 – 1983 - 1990

 

Hennessy Timeless was created in 23 November 1999 to showcase the company’s past and look forward to the future promised by the new Millennium. Timeless was limited to 2000 bottles that sold out almost immediately on release as collectors and connoisseurs alike scrambled to get one of the precious bottles. Hennessy "Timeless" is composed of eleven Hennessy eaux-de-vie, which were all ranked exceptional from the day they entered the Hennessy cellars — which house the largest reserves of old cognacs in the world. These eaux-de-vie were tested each year by the Hennessy cellar master. As part of the Hennessy " Grandes Réserves " or " Ancien Stock ", the eaux-de-vie were aged separately and only in older barrels which had lost most of their tannin. These housed were in the Hennessy cellars situated on the banks of the river Charente. These are relatively humid cellars which favour a very gradual reduction in the alcohol content of the cognac. "Timeless" has an alcohol level of 43.5% as opposed to the usual 40 % for cognac.

 

The beautiful pebble-shaped crystal decanter for Hennessy Timeless was designed by Thomas Bastide of Baccarat, France’s most prestigious crystal house. Captured in an eye-catching steel frame, the Timeless decanter caused a sensation on release and is today recognised as a genuine design classic that many have sought to emulate, but most have failed to achieve.

 

Colour: Luminous golden colour and exceptionally bright for such a cognac. Each eau-de-vie in 'Timeless', through its extraordinary quality and ageing potential, has benefited from being aged in barrels with a very low tannin content. Only this type of ageing favours the perfect, natural blossoming of aromas of those eaux-de-vie which are suited to a long ageing period.

 

Aromas: Delightful aromatic bouquet, a blend of fresh floral and fruit aromas quickly giving way to the headier scents of cinnamon and spices.

 

On the palate: An astonishing balance born of the marriage of lively sharp fruit flavours and the more complex notes of antique leather, oak and pepper. A very harmonious combination with good length.

 

(Back to Hennessy Collection)

Write a comment

Comments: 12
 • #1

  ruoumini (Thursday, 24 June 2010 20:13)

  Bài viết tổng hợp hay...

  Tuy nhiên, Hãng Hennessy đóng chai Hennessy Timeless 2 loại : 700ml và 750ml. Chứ không phải chỉ duy nhất 700ml đâu hen sư huynh.

  Nghe đâu cũng chỉ có 90 chai mini Timeless 5cl được sản xuất ra cho mục đích sưu tập, Đây là một trong những chai được săn lùng nhiều nhất và các tay sưu tập sẳn sàng trả giá cao để được sở hữu nó. : Thông tin này là không chính xác nha sưu huynh.

  Được biết 1 số chai Hennessy Timeless mini "mới" hiện đây có vẻ là hàng "tái bản".... Vì số người nói rằng các chai rất mới, vỏ hợp rất mới. Mới tinh 100% qua thời gian không 1 lớp tì.... Điều này đáng xem lại.

  Giá của nó phải bàn lại, vì đôi khi thua cả 1 chai Remy Louis XIII mini. CÓ vẻ do tay bán không biết giá trị hay giá của nó bị "thổi" quá' phải không sư huynh, hihihi...

  Hennessy Timeless là dòng hiếm cao cấp, tuy nhiên hiện tại số hiện Hennessy Timeless mini bán ra thị trường rất nhiều.

  Được biết sư huynh sở hữu 2-3 chai. Thật đáng nể.

  Hennessy Timeless mini vào Việt Nam khá nhiều, hehehee.


  Sư huynh dạo này có nhiều chai độc wa', chi bạo wa'.

  Hy vọng được học hỏi sư hunh dài dài.

 • #2

  kao-miniature (Sunday, 27 June 2010 02:04)

  Cám ơn chú đã comment cho tớ. Đây là comment đầu tiên sau bao nhiêu bài tớ viết. Tuy nhiên có nhiều điểm tớ phải đính chính lại ở đây.
  1) Nhờ chú gởi cho tớ cái link nào nói về chai Timeless 75cl. Link của chính hãng hoặc cửa hàng nào rao bán mới đáng tin cậy nhé. Tớ tìm mãi mà chưa có.
  2)Chú đọc kỹ lại rằng tớ chỉ nói là "nghe đâu" chứ không quả quyết con số 90. Tớ vừa đính chính thêm một ý hay nữa vào sau câu này đấy. Đọc lại nhé
  3)Xuất bản năm 1999 đến 2010 là 10 năm. Tay sưu tập giữ hộp rượu 10 năm còn mới là chuyện thường. Còn chuyện "tái bản" chú nghe ở đâu? Ai tái bản? Nếu là chính hãng Hennessy thi không bao giờ. Nó đủ giàu để không làm chuyện mất uy tín thương hiêu. Không nên suy diễn, rất nguy hiểm. Còn hàng giả thì là chuyện khác rồi. Có tài liệu nào xác thực không thì chia xẻ cho tớ với.
  4) Tớ ít khi nào thích nói chuyện giá cả trong sưu tập rượu. Có duyên gặp chai hiếm, có may mắn mua được chai rẻ. Nếu mua được chai rẻ thì chúc mừng chú nhé. Không nên tuyên bố hay so sánh với chai khác.
  Vài lời với chú.

 • #3

  ruoumini (Monday, 28 June 2010 18:44)

  1. Cái nguồn Hennessy Timeless 750ml có tin bài của tờ báo điện tử VN giới thiệu ngày ra mắt sản phẩm này. Có thông tin chi tiết số lượng.... Còn xác thực thì em không bàn.

  1 số link của người nước ngoài nói về chai Hennessy Timeless 750ml.

  2. Nếu sư huynh nói nghe đâu là 90 chai mini được sản xuất thì thằng em không phục. Vì sư huynh sưu tầm Cognac đã lâu, thông tin nhiều mà lên tiếng như thế là không hợp lý.

  3. Xuất bản năm 1999 đến 2010 là 10 năm. Tay sưu tập giữ hộp rượu 10 năm còn mới là chuyện thường. : Thằng em nói đây là mới 100% tất cả, mới từ cái hợp, cái chai, nhãn chai, cái nắp, tất cả đều mới.

  Cái con số 90 chai và hiếm như sưu huynh nói: nếu như tay sưu tập nào đụng tới Hennessy Timeless cũng ước ao. Vâng, nhưng thưa là số lượng Hennessy Timeless 50cl hiện tại rất nhiều.

  Vậy xin hỏi sưu huynh nó hiếm cỡ nào.?

  Cái chuyện Hãng Hennessy tái bản làm thêm thì chả có gì phải mất uy tín cả.

  Như bộ Hennessy 3 chai, cũng được Hennessy sản xuất thêm hay "tái bản".

  Cái vụ 3 chai này, về các phiên bản đặt biệt của các hãng thằng em được biết là Hãng sản xuất theo đơn đặt hàng của đại lý, nhà phân phối nhân dịp gì đó...

  Như thằng em đã nói, số lượng chai Hennessy Timeless mini hiện nay rất nhiêu.

  Người bán gọi đây là thương hiệu "mới" cũa Hennessy, nhưng họ dùng từ là hàng "cũ, hiếm" của Hennessy.

  Cái vụ hàng giả hay tái bản do 1 số tay nào làm thì thằng em không rõ. Nhưng nếu nói có hàng giả thì chai của sư huynh cũng là hàng giả nhé. Chai của sư huynh mua em có biết wa nó.

  Nếu nói làm giả chai này thì cũng rất dễ thưa sư huynh nhỉ, có người nói với thằng em có thể là chai Hennessy PRIVATE RESERVE 1873 lên tem nhãn....

  Hiện tại thằng em tìm ra rất nhiều nguồn về chai Hennessy Timeless mini này.

  Thằng em tự hỏi nó có thật sự hiếm hay không? Vì thấy số lượng trên thị trường nó nó hiện tại không thể tin được.

  4. Các tay chơi sưu tập rượu VN thì sư huynh chịu chi nhất, hihi.

 • #4

  minicity (Monday, 28 June 2010 22:26)

  Sau khi đọc tranh luận của 2 bạn,mình chỉ thêm ý kiến sau đây:
  Để chào mừng thiên niên kỷ(millenium 2000),nên Hennessy tung ra timeless(edition chỉ 2000 chai).Không ngờ được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng quá,nên Hennessy dùng những eau de la vie quí hiếm và cho xuất bản Hennessy ellipse(edition 100 chai,xin xem kỹ hình và thông tin trên mạng) sau năm 2000.Hai chai nhìn rất giống nhau :
  http://www.google.de/#hl=de&source=hp&q=hennessy+ellipse+&aq=f&aqi=g2&aql=&oq=&gs_rfai=&fp=48bb631c7c314f0c
  Theo như mình được biết thì cả hai loại đều 0,70 l.
  Vào dịp trước Giáng Sinh 1999,mình đứng trước tủ kiếng của cửa hàng Kadewe tại Berlin,nơi được trưng bày các loại rượu đặc biệt nhất thế giới,có viết đầy đủ thông tin về nó.Lúc đó mới bắt đầu chơi rượu mẫu và hết sức ngạc nhiên về giá tiền của nó.
  Sau này dĩ nhiên còn thấy thú vị hơn,khi trước đây 3 năm nhìn thấy chai Remy Martin Black Pearl cũng tại nơi này.
  Còn về Hennessy timeless miniature,mình cũng xin góp ý: Có một người bạn sưu tập cognac mẫu(hiện nay chỉ chơi cognac miniature sứ và single malt thôi),chính ông ta đã nhiều lần đến cognac và tham quan Hennessy,ông ta đã quả quyết với mình là,Hennessy kô hề tái bản Timeless(big or mini),vì nếu Hennesy làm chuyện đó,chữ "vô thời gian" kô còn ý nghĩa cho Millenium nữa.Số lượng miniature được đưa ra thị trường là bao nhiêu,mình cứ coi như là huyền thoại đi.Là người sưu tập mình nên tin tưởng và tôn trọng sản phẩm của nó,nếu không hãng Hennessy đã đóng cửa lâu rồi.Còn hiện nay mình sống trên thông tin của mạng,nhưng chắc ai cũng đủ nhạy bén để đủ quyết định chín chắn và tin tưởng vào người bán.

  Người Đức có câu:"
  Tin tưởng là tốt rồi,nhưng kiểm tra lại sẽ tốt hơn nữa!"

  Chúc tất cả đừng nản trí nhé!

 • #5

  kao-miniature (Tuesday, 29 June 2010 05:53)

  Cám ơn những thông tin quý báu của bạn hiền đã cũng cố thêm chứng cứ vững chắc cho những hiểu biết của mình. Cám ơn thông tin mới về Ellipse.
  Happy collecting rare bottle.
  Cheers,

 • #6

  Vincent Tan (Tuesday, 29 June 2010 06:56)

  Hi a.Tiet,
  Mạng có vấn đề nên bị out đột ngột, xin lỗi a nhé.
  Bài viết rất hay, chứa nhiều thông tin bổ ích. Đọc tranh luận của ruoumini( Minhchu_ mr.Vũ ) mà thấy buồn quá , đây là nơi chia sẻ thông tin chứ đâu phải nơi tranh cãi thật giả , chi bạo hay chi ít?
  Nếu là sưu tập chân chính thì tốt nhất gạt qua vấn đề tài chính đi, còn khi đặt bán hàng lên trên nhất hãy đề cập tới.
  Chúc giới sưu tập rượu mẫu ở VN ngày một phát triển.
  @Mr.Huan : ước gì được 1 lần như anh đứng tham quan ở cửa hàng trưng bày những loại rượu đặc biệt nhất trên thế giới :)

 • #7

  ruoumini (Tuesday, 29 June 2010 14:19)

  Ở đây thằng em chỉ bàn về giá trị của chai Hennessy Timeless 5cl.

  Vì a Tiết nói về độ hiếm và số lượng ít.... Nhưng gần đây thằng em thấy rất nhiều người rao bán chai này. Thậm chí người bán cho A Tiết sở hữu gần cả 10 bộ Hennessy Timeless mini. Mà A Tiết mua cũng cũng đâu có ít ^_^.

  Phải nói là tay bán này biết giá trị hiếm, sưu tầm thật kinh khủng?

  Thằng em hiện tại tìm ra rất nhiều nguồn về chai này.

  Đọc qua bài của A Tiết và những gì thằng em thấy wa' khác.

  Tranh luận ở đây là để hiểu thêm về giá trị thực sự của chai Hennessy Timeless. Chứ không phải nói về vấn đề chi bạo hay ít (Vincent Tan).

  Cái vấn đề chi bạo hay ít chỉ là nói vui, thấy A Tiết có nhiều chai độc thì ngưỡng mộ, chứ so sánh gì au. Tất nhiên chai độc thì pải mạnh tay rùi. hihi.

  Đúng là chai Timeless và Ellipse giống nhau, tuy nhiên cũng đang mún hỏi A Đức sao Hennessy ko sản xuất chai nhỏ cho dòng Ellipse nhỉ?

 • #8

  minicity (Wednesday, 30 June 2010 00:20)

  Đúng là chai Timeless và Ellipse giống nhau, tuy nhiên cũng đang mún hỏi A Đức sao Hennessy ko sản xuất chai nhỏ cho dòng Ellipse nhỉ?
  Bạn hỏi tui,nhưng tui chỉ có thể trả lời:
  who knows?Sao bạn kô hỏi trực tiếp Hennessy?
  Sao Remy Martin kô sản xuất Black Pearl mini?
  Sao Martell lại kô làm création chai nhỏ?
  Sao Courvoisier kô cho ra đời Erté miniature??
  À,nếu tui lên tiếng chai Erté,30ml với số lượng chỉ có 25 chai bạn có tin kô?
  Cũng may tôi có trong tay một bài viết trong newsletter của:"The Mini Bottle Club",Issue 6,Club Year 2000 from England.
  Hy vọng là Courvoisier Erté chưa bị lưu hành chai giả!!!!!!!!!!!!!

 • #9

  ruoumini (Wednesday, 30 June 2010 15:15)

  Hennessy sx Timeless nhân sự kiện...
  Không ngờ được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng quá,nên Hennessy dùng những eau de la vie quí hiếm và cho xuất bản Hennessy ellipse.
  Tất nhiên là 2 sản phẩm này có "bà con".. nên em mới hỏi sao không có chai nhỏ.

  Vấn đề hỏi trực tiếp hãng, em có hỏi qua hết rồi, nhưng các vấn đề hãng đề nói liên hệ phân phối tại VN. Các nhà phân phối VN thì chả lời chung chung, không liên qua gì cả.

  1 số vấn đề rượu mini, em có hỏi các hãng, đều nhận câu chả lời chung chung, họ chỉ nói VN không phân pối sản phẩm mini của họ. Muốn mua thì mua ở nước ngoài.

  Còn các chai mini khác mà A Đức nói đến, nếu có bác nào có rùi, chắc em cũng đã hỏi tiếp rồi.

  Chai remy martin Black Pearl do cái chai của nó làm bằng chất liệu quý, nếu sx chai nhỏ thì đếm trên đầu người mua nổi.

  Sao Martell lại kô làm création chai nhỏ? : Chai này là dòng nào, em chưa rõ.

  Nếu nói chai làm lại, làm giả thì Martell có đấy nha, phiên bản cái thùng rượu màu xanh mini mà A Đức có.

  Courvoisier Erté nhỏ: dòng này em không rành, nếu có em cũng sẽ hỏi. Nhưng rất tiếc là không có chai mini, nên A nói bao nhiêu cũng khó tin.

  Còn chai Timeless này thì chai nhỏ hiện đang bán rất nhiều. Vì em tìm ra nguồn có bán chai này.

  Nó có tái bản, hàng làm tiếp, hàng giả thì em chịu.

 • #10

  Thanh Tung (Monday, 01 November 2010 05:46)

  Đúng là cao thủ tranh luận em chỉ dám hóng hớt nghe ngóng thôi, em cũng mới bắt đầu chơi món này mong mấy anh chỉ giáo....,tài sản chai méc nhất của em là Hennessy classico thật đáng xấu hổ.... nhưng em mua chỉ 30,000 đ, em thấy anh ruoumini nói cũng đúng mấy anh chi bạo thiệt...Cũng có thể do mình quá nhiệt tình nên cuối cùng là do tự mình đẩy giá lên cao.... vài dòng suy nghĩ của em. Cũng cho em hỏi là mình có hội chưa vậy có off với nhau để mình giao lưu thì hú em tiếng. DT em : 0903836583, Tùng, em ở Q7, TPHCM

 • #11

  tâm cùi bắp (Friday, 10 December 2010 09:02)

  hix chơi rượu là để vui và để có gì đó để đam mê để thích giống như ông bà ta nói đàn ông phải dính vào một trong 4 thứ vậy mà.......hi chơi rượu mini thì cũng vào 4 thứ đó nhưng không phải để uống mà để ngắm....

  vậy ngắm thì đâu phải 1 mình mình ,còn vợ con ba mẹ và bạn bè vậy là sở thích của mình cũng đã chia sẽ cho nhiều người rồi nhưng có người hiểu được giá trị có người lại không chỉ đơn thuần thấy nó đẹp đẹp hay hay vậy thôi.....hix nhiều khi mấy thằng bạn đến nhà hỏi mày phí tiền vô đây làm gì để tiền làm chuyện khác hay hơn

  hi đó không phải là câu hỏi của riêng một ai mà là câu hỏi của nhiều người hỏi dân sưu tập rượu mini

  vậy khi bị hỏi như vậy những bậc tiền bối đi trước suy nghĩ ra sao ? và có khi nào cảm thấy tiếc vì mình đã bỏ ra số tiền để sưu tập chưa ?

  em sưu tập cũng tương đối không nhiều cũng không ít và cũng mua của nhiều nguồn em nhận xét điều này không nên so sánh rẽ và mắc vì mỗi nguồn mỗi khác nhau quan trọng tại thời điểm mình thích và vốn mình theo chai đó ra sao thôi

  chai qúy hiếm ai cũng muốn ai cũng thích nếu ai may mắn tại sao không chia sẻ thông tin và giúp dân trong nước không đủ điều kiện được thấy tận mắt sờ tận tay nhỉ??

  điều quan trọng là chia sẻ với nhau ...thằng em mới sưu tập được 4 tháng nay nên cũng hok biết nhiều về giới sưu tập là mấy mong đàn anh đi truớc chỉ giáo thêm

  ai muốn giao lưu xin liên hệ với em : Tâm cùi bắp 0909222525

 • #12

  Jay (Saturday, 11 June 2016 15:20)

  Hi mate
  Do you sell it
  Thanks
  jaishenvithelingum@msn.com

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com