Các ký hiệu VS, VSOP, XO, Napoleon có ý nghĩa gì? Liên quan gì đến phân loại hạng rượu và cách pha chế rượu.

Đấy là những ký hiệu chính thức dùng để phân hạng rượu dựa trên thời gian ủ rượu:-

 

V.S (viết tắt của very special) hoặc là *** (ba sao) là loại rượu trẻ nhất được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 2 năm.

 

V.S.O.P (viết tắt của very superior old pale), trước đây là ***** : rượu được ủ tối thiểu 4 năm trong thùng gỗ sồi, nhưng tuổi của loại gỗ sồi dùng đóng thùng phải lâu hơn nhiều.

 

X.O (viết tắt từ Extra Old) rượu eaux-de-vie được ủ tối thiểu 6 năm nhưng thông thường được ủ lên đến 20 năm. Kể từ 10/04/2016, tuổi rượu tối thiểu của X.O sẽ là 10 năm.

Bảng phân hạng rượu theo thời gian ủ
Bảng phân hạng rượu theo thời gian ủ

Những ký hiệu này có nguồn gốc từ hoàng gia Anh Quốc năm 1817. Lúc thời bấy giờ hoàng gia Anh Quốc rất thích uống rượu Cognac của Pháp vì các loại rượu khác trong nước luôn được pha các phụ gia tạo ngọt hay tạo màu trong rượu.

 

Ngoài các phân hạng rượu chính thức trên, người ta còn chia thêm nhiều hạng không chính thức khác như sau:

 

Napoleon: thật ra Napoleon tương đương với X.O về mặt thời gian ủ rượu tối thiểu nhưng được xếp vào loại nằm trung gian ở giữa hạng VSOP và XO. Lưu ý chữ Napoleon này chẳng liên quan gì đến hoàng đế Napoleon của Pháp.

 

Extra: Rượu quy định ủ tối thiểu 6 năm trong thùng gỗ sồi. Tuy nhiên luôn luôn có tuổi lớn hơn nhiều so với Napoleon và XO

 

Vieux: Ký hiệu này được một số hãng rượu sử dụng. Hạng rượu này nằm ở giữa VSOP và XO.

 

Vieille Réserve tương tự như hạng Hors d’Age với tuổi rượu già hơn hạng XO.

 

Hors d’âge Theo BNIC thì đây là hạng rượu tương đương với XO nhưng lại thường được dùng cho một số hạng rượu cao cấp nói đến loại rượu được ủ rất lâu. Hors d’age có nghĩa là “rất lâu năm”.

 

Bảng phân loại này chịu sự quản lý của Bộ Nông Nghiệp Pháp. Rất khó để so sánh đánh giá đồng hạng rượu của các hãng với nhau. Một số hãng làm ra loại VS có độ tuổi cao hơn quy định trong khi một số hãng khác lại chỉ sản xuất ra loại VS rẻ tiền nhất. Có một số loại cognac VS có thể tung ra thị trường dưới mác XO bởi vì thời gian ủ 6 năm là không dài lắm trong quy trình sản xuất cognac. Thậm chí một số hãng rượu bỏ qua VS, VSOP, XO mà chỉ sử dụng Napoleon và Hors d’âge cho các hạng rượu của họ.

 

Nói chung cách xếp loại tổng quát tương đối sẽ được hiểu như sau: VS từ 2 - 5 năm, VSOP từ 5 - 10 năm, Napoléon nằm ở giữa VSOP và XO khoảng từ 8 - 20 năm và XO có thể bất cứ ở giai đoạn nào!!!!

Rượu ở các độ tuổi ủ khác nhau dùng để pha chế
Rượu ở các độ tuổi ủ khác nhau dùng để pha chế

Pha chế rượu

 

Các hãng sản xuất rượu lớn có thể pha chế rượu từ 1 ít rượu cognac có độ tuổi rất già với 1 ít rượu có độ tuổi trung bình rồi pha loãng với rượu cognac trẻ tuổi. Sau đó rượu phối chế này được cho dán mác XO. Rượu cognac trẻ tuổi ở đây phải có độ tuổi ủ trung bình 2,5 năm trong thùng gỗ sồi. Có rất nhiều ưu điểm cho các nhà sản xuất theo phương pháp pha chế như trên. Thứ nhất là mang lại lợi nhuận cao do dùng rượu cognac trẻ tuổi có giá thành thấp nhưng có thể bán với giá của mác XO. Thứ hai là do có quá nhiều loại hạng rượu nên những chuyên gia có thể thỏa chí phối chế giữa các hạng rượu này với nhau để có thể liên tục sản xuất ra những mẻ rượu có cùng một hương vị và màu sắc. Tuy nhiên những lô hàng cognac được sản xuất với số lượng lớn này thường không có hương vị nổi bật, hậu vị cũng không có hoặc rất cay nồng như một loại cognac rẻ tiền. Nhưng có những loại Cognac xuất xứ từ 1 trại trồng nho duy nhất nào đó (thường gọi là single vineyard Cognac hoặc single estate Cognac) lại cho một hương vị hoàn toàn khác biệt. Lúc này các chuyên gia pha chế dùng những rượu có độ tuổi 23 – 27 năm để cho ra loại XO có hương vị ngon tuyệt và hậu vị kéo dài. Kỹ thuật pha chế theo phương pháp này rất khó để tái tạo lại một mẻ sản xuất khác có cùng hương vị với mẻ trước. Khả năng sản xuất một loại rượu cognac hảo hạng với số lượng lớn là không thể bởi vì hạn chế về số lượng của từng hạng rượu nhưng điều quan trọng nhất là loại này sẽ rất mắc tiền và không có hiệu quả kinh doanh.

 

06.05.2010

Jack Kao

(Sưu tầm và tổng hợp)

 

khi copy đề nghị ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com/news-info

 

Write a comment

Comments: 11
 • #1

  Nguyễn Mạnh Cường (Tuesday, 01 March 2011 11:16)

  Chào anh! Tôi cũng là một người có đam mê,sở thích giống anh. Cho phép tôi góp ý thêm đôi điều nếu không đúng xin anh bỏ qua cho nhé.
  theo tôi được biết rượu Cognac người ta phân hạng rượu như sau:
  Các ký hiệu được tính theo thành phần chính của loại thấp tuổi nhất (tối thiểu ủ trong thùng gỗ sồi). Các lò rượu thường trộn thêm những thứ rượu già tuổi hơn thế để tạo nên thương hiệu riêng)
  VS-: Loại rượu thấp tuổi nhất trên 3 năm
  V.S.O.P-: Tuổi trên 5 năm
  Napoleon-:Tuổi trên 10 năm
  X.O-:Tuổi trên 20 năm
  EXTRA-:Tuổi trên 40 năm (thường la 60 năm)

 • #2

  kao-miniature (Friday, 16 September 2011 08:45)

  Phân hạng rượu theo quy định của BNIC (cơ quan quản lý rượu Cognac) chỉ quy định giới hạn dưới (năm tối thiểu) chứ không giới hạn trên. Càng lâu càng tốt nên tùy theo định hướng kinh doanh và tên tuổi của thương hiệu.

 • #3

  cao oc a (Tuesday, 11 October 2011 16:48)

  sao em thấy khó hiểu ở chỗ phân hạng mức rượu quá

  Vậy cứ lấy rượu XO khoảng từ 8 - 20 phối với tất cả rượu 2,5 năm là đều có XO hết hì chắc do vậy mà mấy hãng không nổi tiếng bán XO cognac rẽ hơn nhiều so với tứ đại thiên vương thì phải ?

 • #4

  Huynh thi to loan (Thursday, 27 October 2011 15:55)

  Anh cho em hoi tren chai ruu co ghi extra and vintage co nghia la gi

 • #5

  kao-miniature (Thursday, 27 October 2011 17:15)

  Extra thì phần trên đã có nói. Vintage là loại rượu cognac không pha chế lấy từ một vụ mùa nho nào đó. Thường là những vụ mùa ngon đặc biệt nào đó. Tương tự như single malt bên whisky.

 • #6

  simohayha (Saturday, 27 October 2012 20:22)

  vay V.O thi sao anh

 • #7

  kao-miniature (Sunday, 28 October 2012 14:46)

  Đó là chữ viết tắt của Very Old

 • #8

  Chung (Thursday, 03 January 2013 02:05)

  cho tôi hỏi 1 chút được không
  Tôi có 1 trai rượu XO cũng khá là lâu tôi thấy để ở tử rươu nhà tôi được khoảng 20nam và trước đó thì nó đã ở nhà ông nội tôi rồi , tôi muốn hỏi cách nhìn vào đâu hay nhận biết thế nào để xem nó được bao nhiêu tuổi rồi

 • #9

  kao-miniature (Thursday, 03 January 2013 02:54)

  Rượu cognac chỉ được tính tuổi ủ khi còn nằm trong thùng gỗ sồi. Một khi rượu đã được đóng vào chai thủy tinh thì về mặt lý thuyết toàn bộ quá trình chuyển hóa theo tự nhiên của rượu sẽ bị ngưng lại. Như vậy chai XO được giữ qua 2 đời như của bạn về mặt lý thuyết "chất lượng" cũng sẽ giống như chai XO mới vừa được đóng chai đưa ra thị trường.Còn giá trị "tinh thần" của hàng cổ xưa sẽ quyết định giá trị của nó cao hơn chai XO đời mới. Đôi khi truy ngược lại những chai có rượu được làm từ những vụ mùa 1920 - 1930 (giống nho cũ) thì lại có giá cao do rượu thời đó ngon hơn bây giờ. Cuối cùng, câu hỏi của bạn làm thế nào để nhìn vào chai, chất rượu để nhận biết tuổi rượu thì JK đây hoàn toàn potay ko biết cách trả lời câu hỏi quá sâu về mặt bí quyết gia truyền của giới sản xuất rượu. Loại rượu cognac thì rất hiếm khi tuyên bố loại ấy được ủ bao nhiêu năm trên nhãn. Câu trả lời của JK là: nếu chỉ nhìn thôi thì "rất khó và không thể"

 • #10

  Hai (Thursday, 31 October 2013 08:49)

  Chao Anh! Anh cho Em hoi. Neu chai XO de lau nam so voi chai moi San xuat. Vay chai nao uong ngon hon?

 • #11

  Jack Kao (Thursday, 31 October 2013 10:23)

  Một khi đã đóng vào chai thủy tinh rồi thì xem như tuổi ủ rượu dừng lại tại đó. Để lâu hay mới sản xuất về mặt lý thuyết đều như nhau.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com