SALIGNAC

Most Cognacs are blended or, as the French say, "married" after they are aged. But at Salignac, they marry their young cognacs before aging. Their years of intermingling in oaken casks allow time to perform its maturing miracle. Taste their secret: "The longer the marriage, the mellower the Cognac" View my Salignac collection

Sau một thời gian dài gom góp sưu tầm được một bộ rượu cognac 12 chai mang cái thương hiệu khá lạ SALIGNAC. Cố gắng tìm đọc các nguồn tư liệu để hiểu biết sâu hơn về thương hiệu này nhưng hình như rất ít người viết về nó. Lần mò mãi chỉ biết được chút ít về cách sản xuất ra loại rượu này có đặc điểm hoàn toàn khác biệt so với cách ủ rượu thông thường của các loại cognac khác. Quy trình sản xuất rượu cognac cơ bản là rượu cao độ được chưng cất từ nho được ủ lên men sau đó được cho vào các thùng gỗ sồi rồi được giữ trong các hầm rượu nhiều năm trời để phát triển hương vị của rượu. Sau bao nhiêu năm ủ, các hầm rượu này được khui lên, lúc ấy là đến lượt công việc của các nhà pha chế rượu. Rượu nguyên liệu dùng để pha chế có: rượu có các độ tuổi rượu khác nhau, rượu từ các vụ mùa khác nhau, rượu từ các vùng đất trồng nho khác nhau... rồi từ đó pha chế cho ra các dòng rượu thương mại. Cách dùng từ "dòng rượu thương mại" là nói đển giá thành của chai rượu làm sao cho vừa phải để dân ghiền rượu cognac còn có thể móc hầu bao mua về. Vì tính chất giá thành nên các chuyên gia pha chế thường dùng rượu ủ lâu năm pha với các rượu ủ ngắn năm đạt mục đích vừa cho ra rượu ngon vừa phù hợp túi tiền người uống. Điểm khác biệt chính là ở chổ này. Trong khi các loại rượu cognac khác theo quy trình phổ biến Ủ (AGED) xong mới PHA CHẾ (BLEND) thì rượu SALIGNAC lại được pha chế (BLEND) rồi mới được mang đi ủ (AGED). Người ta pha chế các nguồn nguyên liệu cognac trẻ (young cognac) với nhau rồi cho ủ trong các thùng gỗ sồi. Bí quyết về hương vị nằm ở chỗ: ủ càng lâu thì hương vị đậm đà càng ngon. Tuy nhiên cách sản xuất có khác biệt đôi chút nhưng vẫn được hội đồng đánh giá rượu tỉnh Cognac xếp vào nhóm rượu Cognac.

 

Chuyên gia pha chế rượu Cognac được ví như những người mai mối. Họ có khả năng mai mối tài tình khi ghép đôi một ông cụ (rượu ủ lâu năm) với một cô gái trẻ (rượu mới ủ) mà vẫn cho ra những cuộc tình đẹp (rượu ngon). Trong cuộc tình Salignac thì khác, họ cứ ghép cặp ghép đôi trai trẻ rồi cho vào phòng (thùng gỗ sồi) để họ sống chung lâu năm rồi từ từ hình thành nên mối tình đẹp. Cách sau nghe có vẻ không nghệ thuật cho lắm vì thế ngày nay rượu Salignac chỉ thuộc dòng rượu có có giá trung bình thấp và không nổi tiếng. Xem bộ sưu tập Salignac

 

Tương tự như các dòng Cognac khác, Salignac có các độ tuổi rượu sau:

V.S.

Độ tuổi ủ trung bình được 5 năm. Tuy là loại rượu khá trẻ nhưng đã cho hương vị tròn trịa và rất dịu (round and smooth). Có hương thơm đặc trưng của hoa.

V.S.O.P

Độ tuổi ủ trung bình được 6 năm. Rượu mang sắc vàng nhẹ và hương hoa. Mùi gỗ và trái cây chín đọng lại trong vòm miệng.

Napoleon

Độ tuổi ủ trung bình 25 năm, có màu vàng ánh đỏ cho đến màu hổ phách. Hương vị rất cân đối đầy đặn mang hương vị của "port wine" và hơi thở của hương chanh tươi mát, vị đắng của chocolate cao cấp đọng ở lưỡi và hậu vị kéo rất dài.

Jack Kao

21/04/2010

 

khi copy đề nghị ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com/news-info

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com